Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 26/04/2019

Bộ KH&ĐT Kiến nghị đánh giá năng lực liên danh Dabaco - Trường Sơn

Na Vũ, 18:13 08/01/2019

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ yêu cầu tỉnh Bắc Ninh đánh giá lại năng lực, kinh nghiệm của liên danh Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam - Tổng công ty xây dựng Trường Sơn.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến thông tin cho rằng UBND tỉnh Bắc Ninh sử dụng gần 100 ha đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2 (dài 1,39km) theo hình thức hợp đồng BT.

Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh, bổ sung của tuyến đường là hơn 663 tỷ đồng. UBND tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án công trình BT, gồm một phần dự án khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06 ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh và một phần dự án khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích khoảng 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Dự án này được nhớ tới vì đã gây dậy sóng dư luận, vì theo tính toán, UBND tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao cho liên danh đầu tư trên 21,96ha đất tại khu đô thị Vạn An (TP. Bắc Ninh) và giao thêm 35,04ha tại khu đô thị Phong Khê (TP. Bắc Ninh).

Với tổng mức đầu tư và quỹ đất được đổi như trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đang định giá mỗi m2 đất mang đổi cho nhà đầu tư chỉ khoảng.. 1,1 triệu đồng.

Tại phần diện tích đất ở khoảng 18,4ha mà liên doanh này sẽ xây biệt thự, nhà liền kề, chung cư để bán thì giá đất cũng chỉ lên đến.. 3,6 triệu đồng/m2.

Với việc tổng mức đầu tư lập lên tới hơn 663 tỷ, trong quá trình kiểm tra công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và chỉ ra việc tính toán một số chi phí còn chưa chuẩn xác.

Cụ thể, một số hạng mục bị tính thừa là lãi vay, một số hạng mục trong chi phí xây lắp... Trong khi đó, một số số hạng mục khác lại tính thiếu như một số công việc trong chi phí tư vấn đầu tư xây dựng...

Theo tính toán lại của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, chi phí xây lắp thừa 5 tỷ đồng, chi phí lãi vay thừa hơn 1,8 tỷ đồng, chi phí dự phòng thừa 741 triệu đồng... Qua đó, việc tính lại tổng mức đầu tư sơ bộ đã giảm được hơn 8,1 tỷ đồng.

Dabaco Vạn An tại Khu đất liền kề tuyến đường H2-TP. Bắc Ninh (Ảnh: Dabaco.com.vn).

Về quá trình lựa chọn nhà đầu tư cho dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay việc UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định chỉ định liên danh nhà đầu tư Dabaco - Trường Sơn là phù hợp.

Liên quan đến nội dung này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh đánh giá lại năng lực, kinh nghiệm của liên danh Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam - Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, trên cơ sở cập nhật lại năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Đồng thời kiến nghị tỉnh Bắc Ninh phải kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng diện tích khu đất, quỹ đất được bố trí để thanh toán cho dự án này. Trong hợp đồng phải nêu rõ diện tích khu đất, quỹ đất được bố trí để thanh toán cho nhà đầu tư.

Trước đó, căn cứ theo ý kiến của Bộ Tài chính; Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện dự án nêu trên, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9677/VPVP-V.I ngày 8/10 truyển đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung việc UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện tuyến đường H2. Trong đó các vấn đề như sự cần thiết của dự án, tổng mức đầu tư, việc lựa chọn nhà đầu tư, quỹ đất dự kiến thanh toán, đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Bên cạnh đó là đảm bảo nguyên tắc ngang giá, không thất thoát tài sản Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân có đất bị thu hồi và quyền lợi của nhà đầu tư.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ KH&ĐT Kiến nghị đánh giá năng lực liên danh Dabaco - Trường Sơn tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc