Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

Vĩnh Phúc: UBND phường Khai Quang “bị tố” cưỡng chế không thông báo?

PV, 13:55 17/04/2019

Mới đây, UBND phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc “bị tố” cưỡng chế việc lấn chiếm bãi rác Núi Bông nhưng không thông báo đến chủ đầu tư, gây thiệt hại cho người dân.

Tòa soạn Môi Trường và Đô thị Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của ông Phùng Tiến Dũng (Hán Lữ, Phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh về việc UBND phường Khai Quang đưa máy xúc tới cưỡng chế cây ươm trồng của ông nhưng không ra thông báo tới chủ cây, gây thiệt hại kinh tế cho gia đình.

Đơn thư của ông Phùng Tiến Dũng.

Trao đổi với PV, ông Dũng cho biết: “Tháng 7 năm 2018, tôi có ươm trồng đợt đầu ít cây ăn quả và đợt sau vào đầu tháng 3 năm 2019 trên đất bãi rác ở Trại Giao, phường Khai Quang. Do bãi tôi ươm trồng bỏ hoang từ nhiều năm qua nên tôi mới đánh số cây ăn quả ra đó để ươm, ai có nhu cầu tôi sẽ bán".

Hiện trường sau khi máy xúc ủi cây tại bãi đất khu Núi Bông.

Từ khi tôi ươm, trồng cây không có bất cứ một cơ quan hay đoàn thể nào cấm tôi ươm trồng trên đất đó. Việc ươm cây cũng chưa từng có thông báo hay văn bản nào tạm dừng việc ươm cây trên đất bãi rác nói trên.

Nhiều cây gãy, bục bầu không trồng lại được.

Ngày 2/4/2019, Chủ tịch phường Khai Quang và một số cán bộ đã dùng máy xúc cuốc nát hết số cây ươm trồng mà tôi vừa nói ở trên gây thiệt hại kinh tế cho gia đình”.

Ông Dũng bức xúc vì không nhận được thông báo, không kịp di chuyển cây.

Được biết, trước khi tiến hành việc cưỡng chế nói trên, gia đình nhà ông Dũng không nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào của thôn, phường về việc di chuyển cây vì lý do vi phạm trật tự xây dựng.

Trong khi thông báo chưa đến tay người nhận đã tiến hành cưỡng chế.

Ông Dũng bức xúc: “Tôi biết, bãi đất nói trên là không phải của mình, nhưng tôi chỉ trồng tạm trên đó, nếu cơ quan chức năng ra thông báo hay yêu cầu tôi phải di chuyển số cây nói trên vì vi phạm thì tôi sẵn sàng chấp hành. Nhưng đằng này, không có thông báo gì, Cty MT&ĐT và Phường Khai Quang cuốc nát hết cây tôi mới biết”.

Để thông tin khách quan, chúng tôi – PV đã liên hệ với ông Dương Tuấn Hưng – Tổ trưởng tổ dân phố Trại Giao, phường Khai Quang. Qua trao đổi, ông Hưng xác nhận: “Tôi không rõ chủ cây là ai, việc xử lý vi phạm trật tự, UBND phường giao cho cán bộ nên tôi không biết. Hôm đó, máy xúc do Công ty môi trường và đô thị thuê, lúc tôi ra đó thì đã tiến hành xong hết rồi. Tôi chỉ nhận được gọi là dán thông báo lên cột điện gần đó, còn không biết có thông báo hay không”.

Đem những thác mắc nói trên đến UBND phường Khai Quang, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Huy – Chủ tịch UBND phường Khai Quang thông tin: “Bãi đất nói trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Cty Môi trường và đô thị quản lý. Ngày 15/03/2019, phía công ty có văn bản số 28/ CV – MTY về việc đề nghị giải quyết việc lấn, chiếm đất bãi rác Núi Bông. Ngày 25/03/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo số 1933/UBND - NN5 về việc xử lý tình trạng lấn chiếm đất tại khu vực Núi Bông. Đến ngày 02/04/2019 thì phía công ty thuê máy xúc ra đó cưỡng chế, UBND Khai Quang bố trí bảo vệ thi công”.

“Trước đó, UBND phường Khai Quang đã ra thông báo về việc tìm chủ đầu tư hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng và dán công khai tại UBND phường, Nhà văn hóa thôn” – ông Huy cho biết thêm.

Khi được hỏi sau khi dán thông báo, UBND phường có tìm được chủ đầu tư không và có thông báo yêu cầu di chuyển cây không? Ông Huy thông tin: “Sau thông báo không tìm được chủ cây đến làm việc nên phía Công ty phối hợp với UBND phường tiến hành cưỡng chế”.

Ở một diễn biến khác, trước đó UBND phường Khai Quang đã tiến hành cưỡng chế trường hợp nhà ông Nguyễn Văn Phúc (thôn Hán Lữ, phường Khai Quang) khi hộ gia đình này xây công trình vi phạm nhưng không ra thông báo. Trao đổi với PV, ông Phúc cho biết: “Trường hợp cưỡng chế đập tường nhà tôi, cũng giống với việc phá cây nhà anh Dũng là không có thông báo gì. Thắc mắc về việc đập tường không thông báo, tôi đã làm đơn kiến nghị và kiện ra tòa. Sau đó, tôi được đền bù 50 triệu do cán bộ xã làm sai quy trình”.

Liên quan đến vụ việc, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, tìm hiểu để trả lời giải thích thỏa đáng cho người dân tránh hiểu sai và tạo dư luận không tốt.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: UBND phường Khai Quang “bị tố” cưỡng chế không thông báo? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị