Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 16/04/2021

Thay đổi thói quen đồ dùng nhựa để bảo vệ môi trường

Mtđt, 14:54 30/08/2019

Để hạn chế và giải quyết triệt để được vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa thì nhất thiết phải thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa hàng ngày của người tiêu dùng.

Để làm được điều đó, ngoài công tác tuyên truyền thì phải tính đến việc có nhiều sản phẩm thân thiện môi trường để thay thế đồ dùng nhựa.

Không thể phủ nhận, những sản phẩm làm từ chất liệu nhựa rất tiện dụng. Túi nilon là một điển hình, khi túi nilon xuất hiện như cuộc “cách mạng” thay đổi thói quen, được mọi người hưởng ứng. Chính bởi sự tiện dụng nhất định, nên túi nilon xuất hiện ở khắp nơi, từ chợ cho đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi, từ cửa hàng bán lẻ cho đến khu trung tâm thương mại, mua sắm lớn và hiện hữu hằng ngày trong từng gia đình.

Theo một kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bình quân mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng 223 túi nilon /tháng, tương đương 1kg túi nilon/hộ/tháng. Riêng khu vực đô thị, rác thải nhựa là túi nilon chiếm khoảng 10,48-52,4 tấn/ngày. Như vậy, uớc tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nilon ra môi trường.

Dù tiện lợi song các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa lại tiềm ẩn nhiều nguy hại. Theo các nhà khoa học, sản phẩm nhựa được làm từ những chất khó phân hủy, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến cả nghìn năm mới bị phân hủy hoàn toàn. Do đó, sự tồn tại của đồ nhựa trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi nhựa, túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng...

Với các loại túi nilon màu khi dùng để đựng thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.

Đáng lo ngại, những chất thải nhựa, túi nilon ngoài đại dương, trong môi trường nước có thể xâm nhập và phá hủy tế bào trong cơ thể của các loài sinh vật và nhiễm vào con người khi sử dụng thực phẩm. Điều đó gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống con người.

Hiện nay, phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được các cấp, ngành phát động mạnh mẽ, hướng đến vận động, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và đã nhận được sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị. Giờ đây ngày càng có nhiều người dân từ chối ống hút nhựa khi tới nhà hàng, tự động mang cốc, ống hút thân thiện với môi trường của mình theo người. Đây được coi là những điểm sáng góp phần truyền tải và lan tỏa một cách có hiệu quả thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa một lần trong cộng đồng.

Tuy nhiên, để hạn chế và giải quyết triệt để được vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa, bên cạnh việc thay đổi thói quen không dùng sản phẩm nhựa của người tiêu dùng, cũng cần có nhiều sản phẩm thân thiện môi trường để thay thế đồ dùng nhựa.

Hiện có nhiều sự lựa chọn khác thân thiện với môi trường hơn các sản phẩm nhựa, có thể kể đến như: Giấy nến hay còn gọi là giấy sáp được thiết kế để giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Không chỉ chống thấm nước và chống dính, giấy nến giúp thực phẩm không bị nhiễm mùi của nhau. Các loại thực phẩm giàu vi sinh như phô mai, xúc xích, thịt ngội… nếu được gói vào giấy nến sẽ giúp tăng độ ẩm và tươi ngon hơn.

Ben cạnh đó túi giấy, hộp giấy là sản phẩm thân thiện với môi trường, ít độc hại nên ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực đóng gói, bảo quản thực phẩm. Người ta thường sử dụng túi, hộp giấy để chứa thức ăn (bánh mỳ, đồ ăn nhanh), đồ uống (sữa, nước trái cây) và các loại rau củ vì chúng không chứa các nguyên tố hóa học độc hại như túi nilon. Đặc biệt túi giấy sau khi sử dụng còn có thể tái chế.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã nghiên cứu thành công một loại túi nilon tự hủy làm bằng bột sắn và nhựa sinh học. Ưu điểm nổi trội của loại túi này là sau khi phân hủy ra đất, vẫn có thể trồng cây tại chính khu vực này...

LỢI ÍCH TỪ CÁC SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Các tiêu chí của sản phẩm xanh:

Sản phẩm thân thiện với môi trường khi có thể được tái sử dụng nhiều lần, ví dụ như túi vải cotton thay vì túi nylon sử dụng 1 lần.

Sản phẩm thân thiện với môi trường khi được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng phân huỷ trong môi trường tự nhiên như rơm, tre, gỗ, nhựa tái chế; ví dụ ống hút tre thay vì ống hút nhựa sử dụng 1 lần.

Sản phẩm thân thiện với môi trường khi quá trình sản xuất sử dụng ít nhất các tài nguyên, chẳng hạn như bàn chải tre làm từ tre – là nguyên liệu tự nhiên, ngoài ra tre còn là một trong những loài cây có sức sống mãnh liệt, tự mọc không cần bón phân, tưới nước; ít sử dụng tài nguyên.

Sản phẩm thân thiện với môi trường khi quá trình sản xuất, sử dụng không tiết ra các chất hoá học gây hại cho người sử dụng, làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước; như bộ nước giặt quần áo, lau nhà từ tinh chất trà xanh, không chứa chất tẩy hoá học, chlorin… có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước.

Sản phẩm than thiện với môi trường khi nó hạn chế hết mức có thể bao bì, đặc biệt là các loại bao bì nhựa, chẳng hạn như sử dụng xà bông thảo dược thay vì sữa tắm (thực chất chỉ là xà bông hoà trong nước), đựng trong chai nhựa.

Theo Công lý & Xã hội

Bạn đang đọc bài viết Thay đổi thói quen đồ dùng nhựa để bảo vệ môi trường tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Đây là câu chuyện cũ, được bàn đi bàn lại khắp các diễn đàn. Thế nhưng, vẫn chưa có cách giải quyết triệt để, bằng chứng có thể thấy là tại nút đèn giao thông các ngã tư vẫn ngập các tờ rơi vương vãi