Thứ sáu, 12/07/2024 17:56 (GMT+7)

Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao chất lượng và sức hấp dẫn các khu công nghiệp

Duy Anh -  Thứ sáu, 19/04/2024 10:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) Đồng Nai diễn ra vừa qua.

Vừa qua, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 khoá XI đã được diễn ra. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

tm-img-alt

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh kết luận hội nghị

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, quý I-2024, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP quý I mặc dù tăng 5,85% so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết Tỉnh uỷ đề ra. Giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp. Tình hình an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp; tình hình tội phạm được kéo giảm nhưng chưa bền vững, một số tội phạm vẫn gia tăng như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trên cơ sở những kết quả đạt được và chưa đạt được, hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ nguyên nhân vì sao có những gam màu chưa sáng.

Kết luận hội nghị Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, đối với các nhiệm vụ của quý II và thời gian tới, địa phương nào cũng cần nguồn lực để phát triển. Theo Bí thư Tỉnh ủy, cần huy động từ 4 nguồn lực để phát triển: ngân sách, xã hội hoá, quỹ đất và đi vay các nguồn vốn. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần tính toán chỉ đạo làm sao để có nguồn lực cho đầu tư phát triển của tỉnh. Nguồn lực là yếu tố quan trọng để đầu tư thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống người dân.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao chất lượng và sức hấp dẫn các khu công nghiệp. Hiện nay phần lớn doanh nghiệp sở hữu máy móc, công nghệ lạc hậu, cũ kỹ, nếu không nâng cấp các khu công nghiệp thành công nghệ cao. Bên cạnh đó, khẩn trương tiến hành các bước chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hoà 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường. Đồng thời kiên quyết di dời doanh nghiệp ra khỏi cụm công nghiệp không phép Phước Tân. Làm hiệu quả việc này để quản lý nhà nước, kỷ cương pháp luật ngày càng tốt hơn.

Đồng Nai là địa bàn có nhiều khu công nghiệp nhất tại các tỉnh phía Nam với 32 khu công nghiệp tập trung được Chính phủ phê duyệt, đi vào hoạt động với gần 780.000 lao động. Việc quy hoạch khu công nghiệp đang là nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Nai. Tại kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đồng Nai khóa X diễn ra ngày 15/4, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua nghị quyết hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai quy hoạch, nhằm thay đổi diện mạo đô thị, đặc biệt tăng khả năng “hấp dẫn” đối với các khu công nghiệp.

Theo quy hoạch, đến năm 2050 sẽ là một trong các cực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam, đi đầu trong phát triển công nghiệp tạo giá trị cao, đầu mối giao thương quốc tế, du lịch dịch vụ gắn với văn hóa tâm linh và đô thị đẳng cấp quốc tế với mô hình đô thị thông minh bền vững, đáng sống, nơi tập trung trí thức và nhân tài. Tầm nhìn đến năm 2050, ngành công nghiệp của Đồng Nai dẫn đầu cả nước với các ngành công nghiệp công nghệ cao, là động lực tăng trưởng ch nh trong những năm tới của nền kinh tế. Trong đó, tỉnh chú trọng vào công nghiệp hỗ trợ cho nhóm ngành giá trị cao trong nước và trên thế giới và song song đó, duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ các nhóm ngành chủ lực còn lại.

Nền tảng cho ngành công nghiệp tỉnh Đồng Nai bứt phá trong thời kỳ quy hoạch đến năm 2050 là các bước tiến trong khoa học kỹ thuật, ứng dụng mô hình công nghiệp 4.0, mô hình sản xuất thông minh (SMART) vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo nâng cao giá trị, phát triển bền vững và hướng tới hoàn thiện toàn bộ chuỗi giá trị của các ngành nghề, lĩnh vực thế mạnh.

Trong lộ trình đến 2050, giai đoạn 2022 - 2025 là thời kỳ đẩy mạnh việc triển khai và thu hút đầu tư có chọn lọc các ngành nghề, lĩnh vực vào các khu công nghiệp hiện hữu và mới thành lập trên địa bàn tỉnh, trong đó, chú trọng thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghiệp cao và bước đầu hình thành các KCN hỗ trợ, KCN công nghệ cao trên địa bàn.

Giai đoạn 2025 - 2030, tỉnh Đồng Nai phấn đấu trở thành tỉnh dẫn đầu trong phát triển công nghiệp, là trung tâm công nghiệp hỗ trợ của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với đó là đẩy nhanh việc hoàn thiện hạ tầng các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng như các trung tâm đào tạo nghề nghiệp hiện đại của khu vực và cả nước, hình thành sơ bộ hệ sinh thái công nghiệp 4.0 ở tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai cũng xác định 5 trụ cột phát triển, trong đo có trụ cột trung tâm công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ công nghiệp hiện đại.

Giai đoạn 2025 - 2030, tỉnh Đồng Nai phấn đấu trở thành tỉnh dẫn đầu trong phát triển công nghiệp, là trung tâm công nghiệp hỗ trợ của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Đến năm 2050, Đồng Nai sẽ là trung tâm công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ công nghiệp của cả nước và khu vực. Nhóm sản phẩm mũi nhọn gồm công nghiệp hàng không; thiết bị tự động hóa và thiết bị công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai sẽ phát triển ngành công nghiệp theo định hướng hướng KCN xanh, KCN sinh thái hiện đại gắn với thành phố sân bay, trong đó có ít nhất 3 KCN xanh đạt chuẩn Net-Zero, hình thành các "thung lũng” cơ khí điện tử, hóa dược - sinh học hiện đại.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao chất lượng và sức hấp dẫn các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp
Trước xu thế phát triển và nhu cầu của nhà đầu tư về nguồn năng lượng xanh, nhiều chủ đầu tư khai thác lợi thế sẵn có từ các khu công nghiệp đang hoạt động để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, qua đó tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng.
Hưng Yên: Đồng ý mở rộng quy mô Khu công nghiệp Thăng Long II
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu đẩy nhanh xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tăng tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp Thăng Long II giai đoạn 3; tính đến xây dựng kết cấu mái nhà xưởng để phát triển năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Thương hiệu đồng hành