Thứ năm, 30/06/2022 08:05 (GMT+7)

Gia Lai: Khai thác khoáng sản trái phép lại xảy ra tại huyện Mang Yang.

PV -  Thứ sáu, 13/05/2022 08:41 (GMT+7)

Ngày 11/5, thông tin từ Huyện Mang Yang cho biết, vụ việc khai thác đất và cát xây dựng trái phép xảy ra tại xã Đak Djrăng và xã Ayun đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin báo, gần 23h, ngày 28/4/2022, tại khu vực đồi đất thuộc thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng, có nhiều phương tiện, thiết bị khai thác đất san lấp cung cấp cho các đơn vị thi công QL19 đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa. Nhận được thông tin trên, các cơ quan gồm: Phòng TN&MT huyện; Công an huyện; UBND xã Đak Djrăng tiến hành kiểm tra, lập biên bản.

tm-img-alt

Khai thác đất trái phép vào ban đêm tại mỏ đất thôn Tân Phú vận chuyển đổ ra QL19.

Theo đó, ông Huỳnh Tấn Mạnh (trú tại huyện Mang Yang) khai nhận là người vận hành phương tiện máy xúc hiệu Hitachi EX200, loại 0,9m3 để đào đất, chuyển lên 5 xe tải ben, mỗi xe khoảng 10m3 đất để chở ra khu vực ngoài QL19. Hành vi khai thác đất nêu trên được xác định là trái phép và không được chủ mỏ là Công ty TNHH MTV Đông Sơn chấp thuận, mỏ đất tại thôn Tân Phú được UBND tỉnh phê duyệt cấp đất thi công đường vào làng Đê Côn, xã Hà Ra.

Ngoài việc khai thác đất trái phép để cung cấp cho vị trí thi công tuyến đường không đúng quy định của UBND tỉnh, thì việc các xe vận chuyển đất từ mỏ đất Tân Phú, di chuyển trên QL19 nhưng không gắn biển kiểm soát, các vị trí đổ đất tràn ra ngoài hành lang an toàn QL19 vi phạm luật giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường đang thi công.

tm-img-alt

Phương tiện chở đất từ khai thác trái phép di chuyển không gắn biển kiểm soát lưu thông trên đường QL19.

Với hành vi khai thác đất trái phép của ông Huỳnh Tấn Mạnh, Phòng TN&MT huyện Mang Yang đã lập biên bản, đề nghị người vi phạm là ông Mạnh chấm dứt ngay hành vi vi phạm, đồng thời tham mưu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh hành vi khai thác đất trái phép, thì có nhiều ý kiến cho rằng, đây là hành vi trộm cắp khoáng sản đưa đi tiêu thụ, do vậy cần làm rõ hành vi này và đề nghị Công an vào cuộc xác minh?

Trong khi vụ việc khai thác đất chưa được chính quyền huyện Mang Yang xử lý xong, thì vào giữa trưa ngày 9/5, tại mỏ cát Tâm An Gia Lai, thuộc địa bàn xã Ayun xuất hiện 2 máy đào và 2 xe ô tô tải vào nhận cát tại mỏ đưa đi tiêu thụ.

tm-img-alt

Mỏ cát Tâm An Gia Lai dừng khai thác nhưng vẫn có hoạt động vận chuyển khoáng sản ngay giữa trưa được phát hiện.

Xác nhận thông tin trên, bà Trúc - chủ mỏ cát Tâm An Gia Lai khẳng định: nhiều tháng qua mỏ không hoạt động, nếu có đó là hành vi trái phép. Nhận được tin báo, phía UBND xã Ayun đã nhanh chóng cắt cử lực lượng công an tiếp cận, ngăn chặn hành vi khai thác và phối hợp cùng Phòng TN&MT huyện Mang Yang để điều tra, xử lý.

tm-img-alt

Các xe cơ giới sẵn sàng hoạt động khi không có sự đồng ý khai thác, vận chuyển của chủ mỏ cát.

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Mang Yang nhiều lần được Môi trường và Đô thị ghi nhận, phản ánh và được xử lý nhưng vẫn cứ tiếp diễn. Song song với việc phát hiện, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Mang Yang, thì theo ghi nhận của PV, tại những nơi được cấp mỏ (đá, cát) vẫn chưa thực hiện đúng quy định lắp đặt trạm cân, camera giám sát để kiểm soát khối lượng, số lượng phương tiện ra vào mỏ…

Môi trường và Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Khai thác khoáng sản trái phép lại xảy ra tại huyện Mang Yang.. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Yên Bái phát triển bền vững cây quế
Cây quế đã trở thành cây trồng truyền thống mang lại thu nhập chính cho người dân nhiều địa phương ở Yên Bái. Toàn tỉnh hiện có trên 81.000 ha quế, tập trung chủ yếu tại 5 huyện: Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình.

Tin mới