Thứ ba, 26/10/2021 05:52 (GMT+7)

Hà Nội dự báo thêm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

MTĐT -  Thứ sáu, 30/04/2021 21:12 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.

Báo cáo tại phiên họp chiều 30/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4/2021 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Hai trường hợp mới được ghi nhận tại Hà Nội đều là công nhân. Người thứ nhất là nam, sinh năm 1994. Quê quán Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh, làm việc tại công ty Vinco (Kim Chung, Đông Anh). Bệnh nhân là F1 của BN 2.911, tiếp xúc ngày 26/4. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy 17 trường hợp F1 làm tại công ty BN làm việc.

Trường hợp 2 là nữ, sinh năm 1996. Quê quán Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Làm việc tại công ty Panasonic (KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh). Bệnh nhân là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp F1 (3 tại gia đình và 30 tại công ty BN làm việc).

Như vậy, theo ông Hạnh, đã có 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp từ F2 chuyển thành F0, mà 2 người này làm việc tại các KCN, tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp. Dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.

Lãnh đạo Sở Y tế lưu ý, các quận, huyện, thị xã đặc biệt huyện Đông Anh cần khẩn trương chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người liên quan và người có triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm. Tạm thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xã Việt Hùng và Chỉ thị 15 đối với xã Uy Nỗ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp chiều 30/4. (Ảnh:Tiền Phong).

Dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn, vì vậy các quận, huyện, thị xã đặc biệt là Đông Anh cần hết sức khẩn trương để chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người có liên quan và người có biểu hiện triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm xác định.

Tại phiên họp, lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn TP ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình. Huyện cũng đề xuất TP kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế, về việc quản lý, giám sát, thực hiện việc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục các ly tại nhà tránh việc như BN 2899 (Hà Nam) đã không thực hiện nghiêm, có gặp gỡ giao lưu rất nhiều khiến dịch bệnh lây lan.

Lãnh đạo huyện Mê Linh báo cáo, huyện đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Huyện Mê Linh cho biết, qua lịch trình tiếp xúc 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0. Trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ…

PGS TS Trần Đắc Phu – ngyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá, Hà Nội đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch, Hà Nội đã vào cuộc chống dịch quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả. Nêu việc nhiều phóng viên hỏi ông đánh giá thế nào về đợt dịch này, ông Trần Đắc Phu cho rằng “không có đợt nào giống đợt nào”.

PGS TS Trần Đắc Phu – ngyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. (Ảnh: KTĐT).

Ông phân tích, các chủng virus cần quan tâm hiện nay lây lan nhanh là chủng của Anh (B117), chủng Nam Phi, chủng Ấn Độ… và nêu rõ, các ổ dịch ở Việt Nam, dù có ở đâu về cũng thuộc loại lây lan nhanh.

“Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng và trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh. Hà Nội có thể tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh. TP cần truy vết hết F1 F2 và “khó mấy cũng phải làm, làm phải thật nhanh, không để lây lan. Hà Nội đã có kinh nghiệm truy vết, nhất là lực lượng Công an. Sau đó, khoanh vùng càng gọn càng tốt theo điều tra dịch tễ. Muốn tốt thì phải điều tra dịch tễ tốt.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29/4). Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22/4, ngày 26/4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long. Như vậy đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an. “Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội dự báo thêm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP HCM sẽ cho mở dần 1 số dịch vụ ăn uống tại chỗ
Dự kiến, ngày 25/10, TP HCM sẽ công bố mức độ dịch trên toàn thành phố theo quy định của Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả công bố, TP sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động.

Tin mới