Thứ ba, 25/01/2022 22:06 (GMT+7)

Hồ thủy điện Hòa Bình gần với mực nước chết, thấp nhất trong 30 năm

MTĐT -  Thứ năm, 19/12/2019 10:54 (GMT+7)

Trong mùa lũ năm nay tổng lượng nước về thủy điện Hòa Bình chỉ bằng 47% so với cùng kỳ nhiều năm, thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

Thấp nhất trong vòng 30 năm

Trao đổi với vnexpress, ông Nguyễn Đình Thủy, kỹ sư thủy văn Công ty thủy điện Hòa Bình cho biết, hiện nay mực nước hồ thủy điện Hòa Bình chỉ hơn 101 m, thấp hơn gần 16 m so với mực nước dâng bình thường (117 m).

"Đây là mức nước thấp nhất được ghi nhận trong 30 năm qua. Dung tích của hồ thủy điện hiện thiếu hụt so với dung tích tại mực nước dâng bình thường 3 tỷ m3, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 là trên 2 tỷ m3", ông Thủy nói.

Cũng theo ông Thủy, hơn một tháng qua, mực nước tại hồ thủy điện Hòa Bình chưa bao giờ vượt quá 103 m. "Tình hình này cùng với việc phải xả nước phục vụ nông nghiệp sẽ khiến hoạt động của nhà máy trở nên khó khăn, nguy cơ thiếu nước phát điện đang hiện hữu", ông nói.

Mực nước hồ thủy điện Hòa Bình đang ở mức rất thấp. Ảnh: Cường Ngô

Cũng trao đổi về vấn đề này với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, năm 2019, tổng lượng nước về hồ Hòa Bình trong mùa lũ (từ 15.6 đến 15.9) chỉ đạt 14,70 tỉ m3, thấp nhất kể từ khi đưa nhà máy vào vận hành, bằng 47% so với cùng kỳ trung bình nhiều năm, thấp nhất kể từ khi đưa nhà máy vào vận hành đến nay. Cuối mùa lũ tình hình nước về hồ vẫn không được cải thiện, khả năng hạn hán, thiếu nước kéo dài, đặc biệt hồ Hòa Bình vừa phải tích nước hồ để đảm bảo xả nước phục vụ nông nghiệp cho vụ Đông - Xuân đầu năm 2020, vừa phải phát điện và nước duy trì dòng chảy và cấp nước sinh hoạt cho hạ lưu là hết sức khó khăn.

Đối diện nguy cơ thiếu điện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với công suất 1920MW, Nhà máy điện Hòa Bình đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay hồ Hòa Bình dự báo sẽ thiếu hụt thêm khoảng 300 triệu m3 nước, điều này không những ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân mà còn làm sụt giảm hàng tỉ kWh điện, đặt ra nguy cơ thiếu điện cũng như ảnh hưởng cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Trong mùa khô 2019, thủy điện Hòa Bình chỉ có 1 đợt lũ duy nhất vào ngày 3/8 nhưng thời gian lũ ngắn nên lượng nước đổ về hồ không đáng kể. 

Trao đổi với báo TTO, ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương - cho biết năm 2019 nước về các hồ thấp hơn nhiều so với dự kiến, như hồ Hòa Bình nước tích thấp hơn 15m, Sơn La 13m... Do đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN phải có phương thức vận hành hợp lý để đảm bảo vận hành điện năm 2020.

Theo EVN, sau đổ ải, mực nước hồ Hòa Bình sụt giảm xuống 84,5m, việc nâng mức nước hồ Hòa Bình phụ thuộc vào vận hành hồ Sơn La. Dự kiến hồ Sơn La sẽ điều tiết xuống mực nước chết vào thời điểm giữa tháng 5, nhưng ở thời điểm đó hồ Hòa Bình sẽ không còn đảm bảo để vừa phục vụ nông nghiệp vừa cấp nước cho Hà Nội.

Do đó, sản lượng điện thiếu hụt trong tháng 5 dự kiến so với nhu cầu là 100 triệu kWh. Tình hình này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 6, do hồ Sơn La đã về mực nước chết và không thể hỗ trợ điều tiết cho hồ Hòa Bình. Lượng điện dự kiến thiếu hụt trong tháng 6 là 300 triệu kWh.

Để khắc phục tình trạng trên, EVN cho biết đã có văn bản kiến nghị gửi các bộ ngành liên quan để cân đối đủ nguồn nước, cấp nước hạ du và cấp điện. Trong đó, EVN đề nghị Bộ Tài nguyên và môi trường cho phép hồ Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang vận hành đúng quy định, lưu lượng xả xuống nhỏ hơn quy trình và duy trì mực nước thấp hơn.

Bộ NN&PTNT giảm số ngày xả lấy nước cho vụ đông xuân, đồng thời cần công bố tình trạng hạn hán, thiếu nước và có giải pháp khắc phục như lắp đặt trạm bơm dã chiến để lấy nước từ sông Hồng; Bộ Công thương ban hành chỉ thị về tiết kiệm điện trong tình huống đặc biệt của mùa khô.

Ông Tuấn cho biết đã đề nghị các bên phối hợp, như Bộ NN&PTNT có các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm nhất, ví dụ nâng công suất các trạm bơm. Các tỉnh tính toán ngày giờ để xả nước tiết kiệm tối đa; bằng nhiều giải pháp kỹ thuật giảm thiểu thời gian xả nước đổ ải xuống hạ du; đôn đốc tuyên truyền sử dụng nước hiệu quả, có giải pháp nạo vét kênh mương, tận dụng nguồn nước.

Đối với ngành điện, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết đã chỉ đạo EVN và Trung tâm Điều độ điện quốc gia (A0) tuân thủ quy trình điều tiết liên hồ chứa; phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố đề xuất với sở NN&PTNT, công ty thủy nông địa phương có kế hoạch tưới tiêu phù hợp. Trường hợp cần thiết báo cáo cấp có thẩm quyền ban bố tình huống đặc biệt.

"Phương thức vận hành điện phải hết sức linh hoạt, tình huống xấu thì phải có giải pháp thay thế các nguồn nhà máy thủy điện. Hiện nước về các hồ không đồng đều. Năm 2020 cũng gặp khó khăn khi nguyên liệu đầu vào như than, khí khó khăn. Bằng mọi giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho năm sau" - ông Tuấn cho biết tới đây sẽ ban hành chỉ thị mới về tiết kiệm điện.

P.V (tổng hợp)Bạn đang đọc bài viết Hồ thủy điện Hòa Bình gần với mực nước chết, thấp nhất trong 30 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện đất đai khu vực Tà Đùng
Trước tình trạng giá đất ở quanh khu vực Vườn Quốc gia Tà Đùng, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh lại vấn đề mua bán đất đai, xây dựng tại khu vực Tà Đùng.
Mở rộng, phát triển hệ thống thoát và xử lý nước thải
Đến thời điểm này, hệ thống thoát nước của Hà Nội mới cơ bản bảo đảm tiêu thoát nước được khoảng 6,1% phân vùng tiêu thoát nước Thủ đô; còn hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng mới xử lý được 28,8% khối lượng nước thải.
Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...