Thứ hai, 15/08/2022 18:00 (GMT+7)

Hội thảo: Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành CN môi trường Việt Nam

MTĐT -  Thứ bảy, 20/11/2021 15:46 (GMT+7)

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cùng Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành công nghiệp môi trường Việt Nam”.

Ngày 13/02/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025”. Do vậy, bức tranh về doanh nghiệp môi trường cũng có những thay đổi quan trọng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần, trong nước, ngoài nước, tư nhân và nhiều hình thức liên kết với quy mô ngày càng lớn.

Công nghiệp môi trường ngày nay không mang tính công ích thuần túy mà ngày càng thể hiện rõ tính kinh tế trong các hoạt động của nó, đặc biệt khi chuyển từ cách tiếp cận "xử lý cuối đường ống", xử lý chất thải sang cách tiếp cận ngăn ngừa ô nhiễm tại nguồn, đồng thời coi chất thải như tài nguyên để tái sử dụng tạo ra các giá trị mới.

tm-img-alt
Quang cảnh Hội thảo. Nguồn: TNMT

Vì vậy, ngày 19/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo “Tăng cường năng lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành công nghiệp môi trường Việt Nam” đã diễn ra với sự tham dự của: TS Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam ; ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cùng đại diện các Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, Sở Công thương TP. Đà Nẵng, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây Nguyên; Hiệp hội tái chế Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam cho rằng thời gian qua chúng ta có những “cư xử” với rác thải chưa đúng với bản chất vấn đề. Chính vì thế rác thải luôn là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương.

TS Trần Văn Lượng nhấn mạnh: “Hội thảo nhằm mục đích để các thành viên trong Hiệp hội trình bày những khó khăn, vướng mắc với các cơ quan quản lý nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường phát triển. Đây cũng là cơ hội để các thành viên Hiệp hội giới thiệu những sản phẩm, thiết bị, công nghệ đặc thù trong lĩnh vực công nghiệp môi trường, nhất là trong lĩnh vực xử lý rác thải y tế đang rất nóng bỏng như hiện nay. Hiệp hội Công nghiệp môi trường cam kết sẽ là đầu mối để kết nối công nghệ giữa các doanh nghiệp công nghiệp môi trường, xử lý rác thải”

Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam nhất trí với quan điểm rằng song song với công tác bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt chất thải, rác thải công nghiệp thì vấn đề công nghệ cũng là yếu tố rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu về bảo vệ môi trường trong nước.

Tại Hội thảo, đại diện các Công ty môi trường đô thị đã chia sẻ nhiều công nghệ, cơ chế xử lý rác thải, công nghệ đốt rác phát điện qua các tham luận như “Ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong xử lý rác thải y tế không đốt” của Công ty URENCO; “Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt – thu hồi năng lượng” của Công ty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý… Đây là những công nghệ xử lý rác sử dụng bền vững tài nguyên và phục hồi môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam và xu hướng của thế giới. Các sản phẩm công nghiệp này cũng có ưu thế giúp giảm số lượng nhân công, hạn chế sự tham gia trực tiếp của con người, hiệu quả sản xuất cao.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo: Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành CN môi trường Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Qataq hướng tới một kỳ World Cup xanh
Qatar sẽ sử dụng công nghệ bảo vệ môi trường và thiết bị tiết kiệm năng lượng trên tất cả các sân vận động tại vòng chung kết World Cup năm nay

Tin mới

Đại hội chi bộ tổ dân phố số 14, nhiệm kỳ 2022-2025
Là một trong những khu dân cư có số lượng Đảng viên đông đảo, địa bàn hoạt động rộng, Chi bộ Khu dân cư số 14 (Đảng bộ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ) tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vào sáng 14.8.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.