Thứ năm, 23/03/2023 23:57 (GMT+7)

Làm rõ nguyên nhân làm chậm công tác giải phóng mặt bằng cho KCN Liên Hà Thái

MTĐT -  Thứ hai, 23/05/2022 15:07 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình ra "tối hậu thư": Không được để giải phóng mặt bằng chậm trễ gây ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư vào KCN Liên Hà Thái.

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp của UBND tỉnh nghe UBND huyện Thái Thụy báo cáo công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); Công ty Cổ phần Green i-Park báo cáo tiến độ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Liên Hà Thái vào sáng ngày 20/5.

tm-img-alt
Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đến nay, huyện Thái Thụy đã GPMB với tổng diện tích 510,1ha; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB hơn 600 tỷ đồng. Huyện đang triển khai GPMB diện tích còn lại, trong đó tập trung nhân lực GPMB đối với các hộ đất chuyển đổi và đất giao thông thủy lợi sớm bàn giao cho nhà đầu tư hạ tầng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phục vụ dự án của nhà đầu tư thứ cấp.

Đại diện Công ty Cổ phần Green i-Park khẳng định đã tích cực phối hợp với huyện Thái Thụy tổ chức đẩy nhanh tiến độ và thực hiện tốt chính sách GPMB, an sinh xã hội. Công ty mong muốn sớm có đủ diện tích mặt bằng toàn bộ dự án để đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và kịp thời bàn giao đất cho các nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào KCN Liên Hà Thái.

Các đại biểu đã thảo luận làm rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới tiến độ GPMB và đề xuất giải pháp tháo gỡ, quyết tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty Cổ phần Green i-Park đầu tư hạ tầng cũng như tạo thuận lợi cho việc thu hút đầu tư vào KCN Liên Hà Thái.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của các sở, ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền huyện Thái Thụy và các địa phương trong vùng dự án đã quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo triển khai công tác GPMB. Mặc dù diện tích GPMB còn lại không nhiều nhưng những vướng mắc hiện nay lại ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đầu tư toàn bộ dự án và công tác thu hút đầu tư vào KCN Liên Hà Thái. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Thái Thụy tiếp tục kiên trì, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện GPMB; xây dựng đường găng tiến độ GPMB cho từng khu đất, từng lô đất, thậm chí từng thửa đất của hộ gia đình; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, ngành, xã, thị trấn bám sát nhiệm vụ, tiến độ tổ chức thực hiện, không được để GPMB chậm trễ gây ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư; sớm hoàn thiện hồ sơ để nhà đầu tư thi công hệ thống điện; khẩn trương kiểm đếm, xây dựng phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với diện tích của doanh nghiệp, hộ dân cố tình dây dưa, cản trở, không chấp hành GPMB; phối hợp với Sở Tài Chính, Cục Thuế rà soát, đối chiếu số liệu tiền thuê đất của doanh nghiệp để đối trừ, thanh toán. Trước mắt cần tập trung nhân lực ưu tiên tổ chức GPMB đối với toàn bộ diện tích đã và đang có nhà đầu tư nghiên cứu, đăng ký đầu tư vào KCN Liên Hà Thái theo đề nghị của Công ty Cổ phần Green i-Park càng sớm càng tốt.

Đối với nhà đầu tư hạ tầng, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị tập trung đầu tư sớm hoàn thiện các tuyến đường ven khu dân cư đồng bộ với hệ thống điện, thoát nước kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Công ty Cổ phần Green i-Park xây dựng quy chế phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời trao đổi, thống nhất biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác GPMB; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các chính sách an sinh xã hội để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong vùng dự án.

tm-img-alt
GPMB nhanh giúp nhà đầu tư hạ tầng xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN Liên Hà Thái.

Điểm nhấn trong thu hút đầu tư

Dự án Khu công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Liên Hà Thái ( GREEN iP-1) nằm trong phạm vi quy hoạch chung xây dựng KKT Thái Bình đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt tại Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28/10/2019. Dự án có tổng diện tích gần 600ha nằm trên địa bàn xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền do Công ty Cổ phần GREEN-i-Park làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khoảng 3.885 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, đây là KCN tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao. Các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư gồm điện, điện tử, công nghệ thông tin, phần mềm tin học, công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống, dược phẩm, thực phẩm chức năng và sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao. Đó là những ngành nghề sản xuất công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường.

Hiện KCN Liên Hà Thái đã thu hút 4 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 3 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng nhà máy trên thực địa, gồm: Nhà máy Lotes Thái Thụy Việt Nam, nhà máy Ohsung Vina và dự án của Công ty TNHH quốc tế Nam Tài Thái Bình. Ba dự án này dự kiến trong năm nay sẽ xây dựng xong nhà xưởng chính thức đi vào sản xuất.

Ngay từ khi tiến hành xây dựng, KCN Liên Hà Thái đã được đánh giá là điểm sáng thu hút nhà đầu tư thứ cấp, bởi nhiều lợi thế như, nằm trên tuyến đường bộ ven biển là trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, là đầu mối giao thông đối ngoại quan trọng của Khu kinh tế Thái Bình. Dự án còn nằm liền kề cảng Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 40km, tạo thuận lợi về giao thông (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), và dịch vụ logistics…

Ngay sau lễ công bố Quyết định thành lập, KCN Liên Hà Thái đã có nhiều nhà đầu tư thứ cấp nghiên cứu và quyết định đầu tư. Công ty CP Green i-Park cũng đã ký cho thuê 4 dự án (Công ty TNHH Greenworks Việt Nam; Công ty TNHH Lotes Việt Nam; Công ty TNHH Ohsung Vina và công ty TNHH Nam Tài Group) với tổng vốn đầu tư FDI 440 triệu USD bằng hơn nửa tổng vốn đầu tư FDI tại Thái Bình của 20 năm trước.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn lập quy hoạch, hiệu quả đầu tư của dự án Liên Hà Thái, khi đi vào hoạt động, mỗi năm, sẽ đóng góp cho ngân sách của tỉnh trên 500 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động địa phương.

KCN Liên Hà Thái là KCN đầu tiên được thành lập trong KKT và KCN này được tỉnh giao sứ mệnh tiên phong, đặt nền tảng cho việc thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Thái Bình.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Làm rõ nguyên nhân làm chậm công tác giải phóng mặt bằng cho KCN Liên Hà Thái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bức tranh hạ tầng các khu công nghiệp tại Thanh Hóa
Khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa đã và đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển công nghiệp của tỉnh này. Tuy nhiên, hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội tại đây vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế...

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.