Thứ sáu, 01/12/2023 00:37 (GMT+7)

Lý do khiến chim cánh cụt đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt

MTĐT -  Thứ ba, 26/09/2023 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chim cánh cụt ở Nam Cực có thể phải đối mặt với sự tuyệt chủng hàng loạt nếu dịch cúm gia cầm lan đến lục địa này.

Người đứng đầu Vụ các vùng cực Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung thuộc Vương quốc Anh, bà Jane Rumble, đưa ra thông tin trên hôm 25/9.

Khả năng lây nhiễm cúm gia cầm ở chim cánh cụt có thể cực kỳ tàn khốc. Đây là vấn đề thời gian chứ không phải vấn đề nó có xảy ra hay không.

tm-img-alt
Chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực (Ảnh: Sputnik)

Bà Rumble không nêu rõ có bao nhiêu loài chim có thể bị tiêu diệt, nhưng các chuyên gia tin rằng đó sẽ là một con số lớn, do loài chim cánh cụt có xu hướng sống thành đàn chật hẹp.

Báo cáo cho biết thêm, sự lây nhiễm có thể đến Nam Cực từ Nam Mỹ, khi hơn 100 triệu con chim cánh cụt di cư đến các địa điểm sinh sản trên đất liền.

Ngoài ra, khách du lịch đi trên các tàu chở khách có thể bị cấm lên bờ ở Nam Cực trong năm nay do nguy cơ lây nhiễm bệnh, trong khi những người lên bờ có thể phải trải qua quy trình khử trùng. Cần có các biện pháp bảo vệ chim cánh cụt khỏi bị nhiễm trùng sẽ đặc biệt phù hợp trong năm nay vì dự kiến sẽ có lượng khách du lịch kỷ lục.

Hơn 115.000 người được cho là dự kiến sẽ đến thăm Nam Cực năm 2023, so với chỉ 38.000 người vào năm 2015. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã được yêu cầu hoãn nghiên cứu của họ cho đến năm sau nếu có thể.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lý do khiến chim cánh cụt đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

COP28 sắp diễn ra và các vấn đề đáng lưu ý
Hội nghị thượng đỉnh COP28 sắp diễn ra là dấu mốc quan trọng để các bên cùng tập trung thảo luận, đưa ra định hướng quan trọng cho ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững toàn cầu.

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....