Thứ sáu, 29/10/2021 04:11 (GMT+7)

Mô hình thu gom, xử lý rác thải tại xã Cao Xá, Tân Yên

Tùng Anh -  Thứ hai, 09/08/2021 11:35 (GMT+7)

Với thực trạng rác thải nông thôn như hiện nay, nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển bền vững của đô thị.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương của tỉnh Bắc Giang đã có nhiều sáng kiến, mô hình và thành lập các tổ thu gom rác thải trong thôn xóm và chở đến đổ tại địa điểm quy định. Tuy nhiên, rác thải ở nông thôn tại tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Tân Yên nói riêng vẫn đang là vấn đề nhức nhối ở nhiều xã, thôn. Rác ngày càng nhiều hơn và chưa thu gom kịp thời, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân nông thôn

Thời gian qua, để góp phần hoàn chỉnh tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tại thộn Hậu, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Hội Nông dân xã Cao Xá đã thực hiện và duy trì tốt hoạt động của mô hình xử lý, phân loại rác thải tại nguồn mang lại hiệu quả rõ rệt, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

Vẻ đẹp yên bình của đồng quê làng Dinh dưới ánh hoàng hôn.  Ảnh : ĐXT

Đây là mô hình điểm thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón bằng chế phẩm sinh học tại thôn Hậu. Với 30 hộ tham gia mô hình được hướng dẫn thu gom, phân loại chất thải ngay tại gia đình, đồng thời tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về thu gom, phân loại và xử lý rác thải; không xả, vứt rác thải bừa bãi, mỗi gia đình tự thu gom xử lý rác thải sinh hoạt.

Hội Nông dân xã cũng chỉ đạo các chi hội, duy trì thường xuyên “Ngày Chủ nhật xanh” làm sạch đường làng, ngõ xóm; xử lý các điểm tồn lưu rác thải ở nông thôn; tiếp tục nhân rộng các mô hình đang phát huy hiệu quả , huy động đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia, góp phần giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Trước đó năm 2020, Hội Nông dân xã Cao Xá cũng đã triển khai thực hiện mô hình điểm thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón bằng chế phẩm sinh học tại gia đình ở thôn Dinh Thẳm với 30 hộ nông dân tham gia. Với mô hình này đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân trong thôn, xã, hiểu và ý thức được những lợi ích của việc thu gom rác và giữ gìn vệ sinh môi trường, từ đó ý thức của người dân ngày càng được nâng cao hơn, biết phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, không bỏ rác bừa bãi ở nơi công cộng./.

Bạn đang đọc bài viết Mô hình thu gom, xử lý rác thải tại xã Cao Xá, Tân Yên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.