Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/08/2020

TTYT Hoàn Kiếm: Phòng khám 36 Ngô Quyền - nước thải y tế đổ đi đâu?

Nhóm PV, 14:03 22/04/2019

Được thành lập từ năm 1954, đến nay đã 65 năm thế nhưng Phòng khám 36 Ngô Quyền (Phòng khám sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao) thuộc TTYT Hoàn Kiếm vẫn không hề có hệ thống xử lý nước thải.

Phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là phòng khám công lập được Sở Y tế phê duyệt, là cơ sở y tế lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm (TTYT Hoàn Kiếm), đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám 36 Ngô Quyền ra đời với hoạt động chuyên môn trong thăm khám và điều trị các bệnh về phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, phá thai an toàn…

Phòng khám 36 Ngô Quyền ra đời với hoạt động chuyên môn trong thăm khám và điều trị các bệnh về phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, phá thai an toàn.

Trên trang website của phòng khám này (36.ngoquyen.vn) khẳng định: Phòng khám 36 Ngô Quyền Hà Nội tọa lạc tại số 36 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội là vị trí trung tâm của thủ đô. Phòng khám được xây dựng và hoạt động nhiều năm với môi trường và dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng, khuôn viên rộng rãi, người bệnh có chỗ để xe bao gồm cả xe máy hoặc ô tô”.

Website của Phòng khám 36 Ngô Quyền giới thiệu: Phòng khám được xây dựng và hoạt động nhiều năm với môi trường và dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng, khuôn viên rộng rãi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, hiện tại Phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền, trực thuộc TTYT Hoàn Kiếm vẫn không lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sau 65 năm hoạt động (1954-2019).

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Quy – Phó Giám đốc TTYT Hoàn Kiếm; ông Nguyễn Sỹ Nguyên – Kế toán tài sản TTYT Hoàn Kiếm và bà Nguyễn Hải Hà – Phụ trách phòng khám 36 Ngô Quyền.

Ông Nguyên cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải tại Phòng khám 36 Ngô Quyền là chưa có. Do vướng mắc của người dân và không được chủ nhà đồng ý nên chúng tôi chưa lắp được. Trước đây (năm 1954) bà chủ nhà hiến đất để xây dựng phòng khám này, nhưng hiện tại bà ấy đang đòi lại”.

Đại diện TTYT Hoàn Kiếm cũng khẳng định: “Mặc dù đến nay Phòng khám 36 Ngô Quyền chưa có hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên chúng tôi vẫn thu gom nước thải vào bể chứa và xử lý bằng Cloramin B và sau đó mới thải ra ngoài môi trường”.

Một câu hỏi đặt ra là, với Phòng khám 36 Ngô Quyền – là phòng khám bao gồm cả sản phụ khoa và nam khoa chất lượng cao, với đủ các loại dịch vụ điều trị như: bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa, bệnh xã hội, nạo hút thai…. Như vậy, nước thải của phòng khám này chỉ được xử lý bằng cách khử Cloramin B liệu có đủ điều kiện sau khi thải ra ngoài môi trường !?

Nước thải của phòng khám này chỉ được xử lý bằng cách khử Cloramin B sau khi thải ra ngoài môi trường.

Khi PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đưa ra câu hỏi thắc mắc và muốn xem kết quả quan trắc thì bà Nguyễn Hải Hà – Phụ trách phòng khám 36 Ngô Quyền cho biết rằng: “Hiện nay phòng khám không có báo cáo quan trắc môi trường”.

Trên website giới thiệu của Phòng khám 36 Ngô Quyền với lời lẽ có cánh: “Phòng khám được xây dựng và hoạt động nhiều năm với môi trường và dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng”, tuy nhiên, trên thực tế vấn đề môi trường y tế tại phòng khám này liệu có được đảm bảo?

Phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền không có hệ thống xử lý nước thải và cũng không có báo cáo quan trắc môi trường hàng năm.

Vậy là một phòng khám công lập thuộc TTYT Hoàn Kiếm, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, sau 65 năm hoạt động, từ nhà hộ sinh lên phòng khám sản phụ khoa, nam khoa chất lượng cao, vẫn không có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo, không có báo cáo quan trắc môi trường. Nước thải y tế của phòng khám này đều được xử lý bằng cách khử Cloramin B sau đó thải trực tiếp ra môi trường.

Và nước thải y tế có đảm bảo hay không cũng chẳng ai biết, phòng khám không có quan trắc môi trường cũng không một cơ quan chức năng nào ý kiến, chỉ đạo hay xử lý gì.

Phải chăng, các cơ quan chức năng như UBND quận Hoàn Kiếm, sở Y tế Hà Nội, sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thiếu trách nhiệm, làm ngơ đối với Phòng khám 36 Ngô Quyền này !?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TTYT Hoàn Kiếm: Phòng khám 36 Ngô Quyền - nước thải y tế đổ đi đâu? tại chuyên mục Môi trường y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường y tế