Thứ bảy, 23/09/2023 15:54 (GMT+7)

Nam Định: Xây dựng khu công nghiệp thân thiện môi trường

MTĐT -  Thứ sáu, 02/06/2023 10:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khu công nghiệp Trung Thành, huyện Ý Yên (Nam Định) được quy hoạch là KCN hỗ trợ đa ngành, có công nghệ sản xuất tiên tiến, không thu hút những dự án gây ô nhiễm môi trường.

Nam Định: Xây dựng khu công nghiệp thân thiện môi trường, hướng tới kinh tế bền vững
KCN Trung Thành đã và đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để mục tiêu trở thành một trong những KCN hiện đại, hàng đầu tại tỉnh Nam Định.

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Văn bản số 963/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành, huyện Ý Yên, tỷ lệ 1/2000. Khu công nghiệp Trung Thành với quy mô 200ha trong đó phần lớn diện tích đất đến từ đất nông nghiệp trồng lúa chiếm đến 86.01%. Quy hoạch tổng diện tích lên tới 200ha mở ra không gian làm việc tập trung cho hàng trăm các doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đảm bảo ở cơ sở vật chất, quy hoạch khoa học và hợp lý giúp mỗi doanh nghiệp có thể chọn lựa được vị trí làm việc, phát triển hoạt động sản xuất hiệu quả và thích hợp theo mục tiêu mà mình hướng tới.

Khu vực lập quy hoạch có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành một khu công nghiệp hiện đại, công tác đầu tư xây dựng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng thấp do không có các công trình xây dựng kiên cố và dân cư tập trung. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu quy hoạch hiện nay chưa được xây dựng, hầu hết là đất nông nghiệp nên dễ dàng đầu tư hạ tầng đồng bộ. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc xây dựng và sản xuất, địa chất khu vực qua khảo sát sơ bộ đảm bảo ổn định cho các công trình xây dựng

Trung Thành được quy hoạch là KCN hỗ trợ đa ngành, có công nghệ sản xuất tiên tiến và thân thiện môi trường. Không thu hút các ngành dệt may, dệt nhuộm, da giày và dự án sản xuất đồ chơi sử dụng nhiều lao động, dự án gây ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở ngành nghề công nghiệp theo cơ cấu quy hoạch, dự kiến quy mô lao động là khoảng 21.600 người.

Phạm vi quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành thuộc địa phận xã Yên Trung và xã Yên Thành, huyện Ý Yên. Ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch được xác định: Phía Bắc giáp đất nông nghiệp thuộc xã Thanh Tâm, Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; phía Nam giáp đường Thành Xá và cánh đồng, khu dân cư xã Yên Thành; phía Đông giáp cánh đồng và khu dân cư thôn Nhuộng, xã Yên Trung; phía Tây giáp cánh đồng và khu dân cư xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và giáp thôn Bô Sơn, xã Yên Thành.

Được biết, nhiệm vụ và dự toán quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 756 ngày 21/4/2022, Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định đã tổ chức lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Trung Thành, phối hợp UBND xã Yên Trung, UBND xã Yên Thành tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư từ ngày 10/5/2022 đến 21/6/2022, Sở Xây dựng Nam Định gửi xin ý kiến các thành viên Hội thẩm thẩm định là lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan theo quy định và đến nay Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) KCN Trung Thành đã được cập nhật, tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện.

Hiện nay, khu vực lập quy hoạch KCN Trung Thành đã và đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để mục tiêu trở thành một trong những KCN hiện đại, hàng đầu tại tỉnh Nam Định. Do đó, công tác đầu tư xây dựng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đang được triển khai nhanh chóng.

Ngoài ra, cùng với hệ thống giao thông đối ngoại bao gồm Đường tỉnh 495B trong tương lai sẽ kết nối trực tiếp lên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình thông qua nút giao quy hoạch đã được phê duyệt, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 21 thuận tiện cho giao thông qua lại tại khu vực này cũng như các vùng lân cận. Bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu quy hoạch hiện nay chưa được xây dựng, hầu hết là đất nông nghiệp – điều này tạo sự thuận lợi cho quá trình đầu tư hạ tầng được đồng bộ và thống nhất.

Mục tiêu quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành theo định hướng phát triển Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Từ đó, hình thành một khu công nghiệp đa ngành, văn minh hiện đại, phù hợp đặc điểm tự nhiên, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận các cơ sở sản xuất công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy và dịch vụ công nghiệp thân thiện với môi trường; kiến tạo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi, cung cấp việc làm cho dân cư tại địa phương cũng như khu vực lân cận.

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Xây dựng khu công nghiệp thân thiện môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Liên Hoa gần 40 héc ta
Ngày 21/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm ban hành Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Liên Hoa huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đại điểm xã Liên Lộc và xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, diện tích khoảng 38,43ha.
Thêm 1,4 tỷ USD vốn đầu tư vào Hải Phòng
Chiều 22/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 9/2023 cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng với tổng vốn đầu tư của các dự án gần 1,4 tỷ USD.

Tin mới

Phương pháp lấy mẫu bụi PM10
Phương pháp được xây dựng trên cơ sở của phương pháp 40 CFR Appendix J to Part 50 về phương pháp lấy mẫu và phân tích không khí xung quanh - xác định bụi PM10 và Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ TNM...
Đà Nẵng yêu cầu không để người dân phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính
Đà Nẵng yêu cầu Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không để xảy ra việc cán bộ, công chức vắng mặt trong thời gian thực hiện công vụ để người dân, tổ chức phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính.
Bộ trưởng Bộ TN&MT dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu
Ngày 22/9, tại Bogota, Colombia, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) v
Lễ khai mạc "xanh" không bắn pháo hoa tại ASIAD 2023
Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đã nỗ lực mang đến một ASIAD lần đầu tiên không phát thải carbon, sẽ thực hiện theo mô hình “xanh, thông minh, văn minh, tiết kiệm, nhân văn và mang lại lợi ích cho người dân.”