Thứ ba, 26/09/2023 13:42 (GMT+7)

New Delhi chìm trong ô nhiễm: Người dân đổ lỗi cho chính quyền

MTĐT -  Thứ sáu, 08/11/2019 09:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại New Delhi, nhiều người không thể ra khỏi nhà vì chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm. Tuy nhiên phản ứng của chính quyền với cuộc khủng hoảng này lại gây ra sự giận dữ cho người dân.

Khi mức độ ô nhiễm đạt đến mức thảm khốc khiến chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng, đường phố trở nên vắng tanh, trường học đóng cửa và nhiều người không thể ra khỏi nhà vì khói bụi đang bao trùm khắp mọi nơi. Trong một thành phố như Delhi, nơi nghèo đói, vô gia cư đầy rẫy và hàng triệu người vẫn đang kiếm sống ở hai bên đường, thì không phải ai cũng có lựa chọn trú ẩn trong nhà hoặc lái xe ô tô được trang bị máy lọc không khí.

New Delhi chìm trong ô nhiễm và khói bụi trong những ngày qua.

Tại quầy hàng bán đậu xanh của mình ở ven đường Kamla Nagar, phía bắc Delhi, Dinesh Raj cho biết: “Cả sức khỏe và công việc kinh doanh của tôi đều gặp vấn đề. Bình thường tôi kiếm được khoảng 400 đến 500 rupee mỗi ngày nhưng sau khi tình trạng ô nhiễm ngày càng tồi tệ, tôi chỉ bán được vài ba đĩa đồ ăn và giờ đã là giờ ăn trưa nhưng khách thì vẫn không thấy đâu”.

Nhiều người dân không thể ra khỏi nhà nữa, chỉ những người không đủ khả năng ở trong nhà mới bắt buộc phải ra ngoài đường. Mặc dù có che chắn cẩn thận, mọi người vẫn lo sợ khói bụi dày đặc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Nếu chính phủ không có biện pháp gì đó để làm sạch không khí, thì cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ngày càng khó khăn. Chính phản ứng mờ nhạt với cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí này từ cả chính phủ liên bang, chính quyền bang Delhi và bang Punjab, bang Haryana lân cận - nơi đốt cháy gốc cây trồng là nguyên nhân chính gây ra khói bụi dày đặc của Delhi trong thời gian qua, đang là nguồn gây ra sự tức giận cho cư dân thành phố.

Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Navdha Malhotra, giám đốc chiến dịch của Purpose, một cơ quan tác động xã hội, người điều hành một chiến dịch có tên Help Delhi Breathe, nói về sự tức giận của mình rằng: “ Chính quyền bang đã lờ đi mọi thứ và đổ lỗi cho nhau trong khi người dân vẫn phải tiếp tục sống trong tình trạng khói bụi kinh khủng này.” Chính quyền Delhi rất tiến bộ về chính sách trên giấy tờ nhưng không hề triển khai và không có ý chí thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề này. Mọi người dân đều  rất tức giận đặc biệt là các bậc cha mẹ - những người cảm thấy như họ không thể để con cái của mình ra khỏi nhà vì ô nhiễm không khí.

Trong khi pháo nổ đã bị cấm và việc xây dựng đã bị dừng lại ở Delhi kể từ khi tình trạng khẩn cấp về ô nhiễm được tuyên bố. Tuy nhiên trong thực tế, các quy tắc này hầu như không được thực thi. Đây là một vấn đề nghiêm trọng khi ô nhiễm trở nên tồi tệ, toàn bộ thành phố có thể sẽ ngừng hoạt động. Chỉ khi đó, các chính trị gia mới thực hiện việc này một cách nghiêm túc chăng?

Tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang vì lo sợ ô nhiễm không khí.

Kushal Malik, một sĩ quan cảnh sát giao thông Delhi, đã phải làm việc suốt 12 giờ mỗi ngày qua để làm nhiệm vụ trên một trong những con đường đông đúc và ô nhiễm nhất của thành phố, thì anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc hít khói. “Tôi bị đau họng liên tục, đau đầu và cảm giác nóng rát trong mắt. Chính phủ đã cung cấp cho chúng tôi mặt nạ nhưng chúng không hiệu quả đối với mức độ ô nhiễm tồi tệ này. Nó không đủ tốt.”

Hầu hết người dân trong thành phố đều rất hoài nghi về các kế hoạch của chính phủ.

The Guardian

Bạn đang đọc bài viết New Delhi chìm trong ô nhiễm: Người dân đổ lỗi cho chính quyền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục

An Giang: Hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang tham mưu UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch, quyết định quy định bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.
'Bước nhảy lượng tử' trong tham vọng khí hậu
“Tôi rất vui mừng nếu một số nước trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đến dự hội nghị và tuyên bố ‘bước nhảy lượng tử’ trong những nỗ lực giảm khí thải”.

Tin mới