Thứ hai, 27/09/2021 05:31 (GMT+7)

Nghệ An: Xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục thu, chi trái quy định

VĂN PHÚ -  Thứ bảy, 24/07/2021 18:35 (GMT+7)

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản số 1448/ SGD&ĐT- KHTC ngày 23/7/2021 về việc thực hiện nghiêm các khoản thu chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng thu, chi trái quy định diễn ra trên địa bàn tỉnh khiến dư luận và phụ huynh hết sức bất bình. Mặc dù các biện pháp kiểm tra, giám sát đã được lãnh đạo Sở hết sức quan tâm nhưng ít nhiều vẫn tồn tại và tái diễn sự bất chấp, nhiều đơn vị đã tự đặt ra những khoản thu, chi không đúng chủ trương, quan điểm, tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản số 1448/ SGD&ĐT- KHTC ngày 23/7/2021 về việc thực hiện nghiêm các khoản thu chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trước tình trạng trên, Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản số 1448/SGD&ĐT-KHTC ngày 23/7/2021 gửi các đơn vị liên quan, cũng như chính quyền huyện, thành thị, nêu cao trách nhiệm, tinh thần trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện thu chi tại các cơ sở, đơn vị giáo dục trực thuộc. Đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc thu, chi công khai, minh bạch. Tuyệt đối không để ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của ngành giáo dục với những hành vi sai trái, gây bất bình trong dư luận.

Văn bản nêu rõ các nội dung chỉ đạo yêu cầu thực hiện gồm: Tất cả các trường trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện các khoản thu hiện tại cho đến đầu vào năm học 2021-2022 phải cam kết không thu các khoản thu trái quy định, không tự tiện đặt ra các khoản thu, các khoản đóng góp tự nguyện, các loại quỹ trái quy định trong nhà trường.

Thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Thông tư 36/TT-BGDĐT, ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT; Thông tư 21/2005/TT-BTC ngày 11/3/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn công khai tài chính đối với các quỹ có nguồn Ngân sách Nhà nước và các quỹ có nguồn từ đóng góp của Nhân dân. Đồng thời thực hiện quản lý thu, chi qua Kho bạc Nhà nước quy định tại thông tư 13/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

UBND cấp huyện, thành thị chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp thanh, kiểm tra các khoản thu, chi tại cơ sở giáo dục địa bàn theo phân cấp quản lý. Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện, thị xã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người đứng đầu đơn vị để xảy ra thu, chi không đúng quy định.

Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Nếu có bất cứ vi phạm về thu chi, đề nghị phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An phản ánh đến lãnh đạo Sở GD&ĐT, hoặc các cấp có thẩm quyền để kiểm tra xử lý.

Dựa trên văn bản của Sở GD&ĐT, thông qua bài viết này, mong rằng các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức thu, chi đúng quy định. Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa là Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản trái quy định, tự đặt ra mức, cào bằng đối với khoản thu xã hội hóa được gọi là khoản thu đóng góp tự nguyện từ phụ huynh học sinh để làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của ngành giáo dục.                                                                                                                                                 

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục thu, chi trái quy định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới