Thứ ba, 05/12/2023 03:48 (GMT+7)

Nhà khoa học ‘người dơi’ Trung Quốc cảnh báo virus Corona có thể lại bùng phát

MTĐT -  Chủ nhật, 24/09/2023 17:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bà Shi Zhengli (Thạch Chính Lệ) và các đồng nghiệp tại Viện Virus học Vũ Hán cảnh báo rằng hiện có 20 chủng virus Corona thuộc dạng “nguy cơ cao”.

Chú thích ảnh
Nữ khoa học gia Shi Zhengli cùng đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin một trong những nhà virus học nổi tiếng nhất Trung Quốc Shi Zhengli, còn được gọi là “nữ người dơi”, cho rằng nhiều khả năng một loại virus Corona lây nhiễm mạnh khác sẽ xuất hiện trong tương lai.

Bà Shi là người chuyên nghiên cứu về các loại virus lây từ động vật sang người, đặc biệt là ở dơi. Bà và các đồng nghiệp gần đây đã lên tiếng cảnh báo rằng thế giới cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một đại dịch khác như COVID-19, bởi vì virus Corona có nguy cơ cao sẽ bùng phát trở lại.

Virus Corona đã gây ra đợt bùng phát bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 khiến hàng nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới, và mới đây là COVID-19.

Trong nghiên cứu, nhóm của bà Shi Zhengli tại Viện Virus học Vũ Hán đã đánh giá nguy cơ lây lan sang người của 40 chủng virus Corona và đánh giá một nửa trong số đó là có nguy cơ cao.

Trong số này, sáu chủng đã từng gây bệnh cho con người. Có bằng chứng cho thấy ba chủng khác đã gây bệnh hoặc lây nhiễm cho các loài động vật khác.

Bà Shi đã phân tích các đặc điểm của virus, như số lượng, sự đa dạng di truyền, loài vật chủ và bất kỳ tiền sử bệnh lây truyền từ động vật sang người trước đây.

Nghiên cứu trên được xuất bản trên tạp chí tiếng Anh Vi khuẩn và Nhiễm trùng từ tháng 7, song chỉ gây được sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc vào tháng 9 này. Một phần nguyên nhân là do nghiên cứu không được viết bằng tiếng Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia tại Viện virus Vũ Hán đã tìm ra các công cụ xét nghiệm nhanh chóng và nhạy bén có thể được sử dụng để chủ động giám sát những loại virus có nguy cơ cao này.

Bà Shi và các đồng nghiệp cũng xác định các vật chủ quan trọng của mầm bệnh, chẳng hạn như dơi và động vật gặm nhấm, hoặc các vật chủ trung gian như lạc đà, cầy hương, lợn hoặc tê tê.

Một nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết trong khi hầu hết các nghiên cứu về virus đều đi sâu vào một loại virus cụ thể, thì nghiên cứu này gần giống với một “từ điển về virus Corona”./.

Bạn đang đọc bài viết Nhà khoa học ‘người dơi’ Trung Quốc cảnh báo virus Corona có thể lại bùng phát. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.