Thứ tư, 04/10/2023 00:07 (GMT+7)

Nhật Bản: Máy bán hàng tự động tự phát đồ ăn khi có thiên tai

MTĐT -  Thứ bảy, 03/06/2023 09:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhật Bản triển khai máy bán hàng tự động, cung cấp đồ ăn và thức uống miễn phí trong trường hợp xảy ra động đất hoặc bão lớn.

Nhật Bản đang mở rộng công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai cho các máy bán hàng tự động, cung cấp đồ ăn và nước uống miễn phí trong trường hợp xảy ra động đất hoặc bão lớn.

Hai cỗ máy có tính năng như vậy đã được lắp đặt gần các tòa nhà được chỉ định là nơi trú ẩn của Ako - thành phố ven biển phía Tây và nằm trong khu vực mà các nhà địa chấn học cho rằng dễ bị tổn thương bởi môt trận siêu động đất có khả năng tấn công bờ biển nước này trong vài thập kỷ tới.

Những chiếc máy bán hàng này chứa khoảng 300 chai và lon nước ngọt các loại, cùng với 150 loại thực phẩm khẩn cấp. Ttrong trường hợp có cảnh báo lũ lụt hay cảnh báo sơ tán do động đất cấp độ 5 trở lên trong thang 7 cấp độ, chúng sẽ tự động mở khóa để cấp thực phẩm, đồ uống miễn phí.

tm-img-alt
Máy bán hàng tự động ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuter

Trong giai đoạn bình thường, các máy bán hàng tự động này cũng giống bất kỳ chiếc máy bán hàng khác, khi khách hàng đều phải trả tiền nếu muốn mua sản phẩm. Do đó, hầu như không phải lo lắng về việc sản phẩm trong máy sẽ bị hết hạn, từ đó giúp tránh lãng phí.

Nhà sản xuất Earth Corp giới thiệu đây là những chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên có tính năng khẩn cấp ở Nhật Bản. Quốc gia này là một trong những nơi có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới cũng như phải hứng chịu lũ lụt và lở đất trên diện rộng vì bão lớn trong những năm gần đây. Earth Corp đã đặt mục tiêu lắp đặt máy này trên toàn quốc.

Một quan chức thành phố Ako chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng kho dự trữ đó sẽ mang lại sự an toàn và an ninh cho cư dân”. 

Trong một động thái liên quan đề phòng thiên tai khác, giới chức Tokyo đã lắp đặt một máy bán hàng được trang bị đài radio có thể tự động phát các chương trình phát thanh khẩn cấp tại một công viên ở thủ đô này vào đầu năm nay.

Thiết bị radio sẽ được kích hoạt khi xảy ra các trận động đất có cấp độ 5 hoặc cao hơn theo thang cường độ của Nhật Bản. Nó sẽ truyền phát thông tin sơ tán và các thông tin quan trọng khác từ một đài phát thanh địa phương. 

Các chuyên gia gần đây đã nâng cao khả năng xảy ra một trận “siêu động đất” dọc theo rãnh Nankai, ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản từ 50% lên 60% trong vòng 20 năm tới và vào khoảng 90% trong vòng 40 năm tới.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Máy bán hàng tự động tự phát đồ ăn khi có thiên tai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhật Bản: Thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Tokyo
Nhật Bản ngày 2/10 đã bắt đầu thử nghiệm xe buýt tự lái ở vùng thủ đô Tokyo, trong bối cảnh nước này thúc đẩy các dịch vụ không người lái và giải pháp giao thông công cộng tự động nhằm giải quyết tình trạng thiếu tài xế xe buýt.

Tin mới