Chủ nhật, 26/06/2022 16:07 (GMT+7)

Núi lửa ở Tonga phun trào, gây ra sóng thần ở nhiều nơi

MTĐT -  Chủ nhật, 16/01/2022 14:48 (GMT+7)

Ngày 15-1 tại đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã xảy ra một vụ phun trào núi lửa, kích hoạt hệ thống cảnh báo sóng thần và lệnh sơ tán ở Nhật Bản, đồng thời gây ra sóng lớn ở một số hòn đảo Nam Thái Bình Dương.

Thông báo trên trang Facebook, cơ quan địa chất Tonga cho biết núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai - cách thủ đô Nukualofa 65 km về phía Bắc – hôm 14-1 đã phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ở Honolulu cho biết cảnh báo sóng thần cũng đã được đưa ra đối với bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ và Canada.

Nguồn video: ITV News

Một cơ quan chuyên theo dõi sóng thần ở Mỹ cho biết, sóng thần đã xuất hiện ở thủ đô Tonga và thủ phủ của Samoa thuộc Mỹ sau khi núi lửa dưới nước núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai phun trào sáng 15-1. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết, sóng thần cao 83 cm được ghi lại bằng máy đo ở thủ đô Nuku'alofa của Tonga và sóng cao 61 cm được nhìn thấy ở Pago Pago, thủ phủ của Samoa thuộc Mỹ,.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Mỹ cho biết các đợt sóng thần dọc bờ biển bang Oregon và phía nam bang Washington dự kiến sẽ xuất hiện. Sóng cao đã được ghi nhận ở Alaska và Hawaii trước đó. Trong Khu vực Vịnh San Francisco ở phía bắc bang California, một số phần nhỏ của các thành phố Berkeley và Albany gần vịnh đã được thông báo lệnh sơ tán.

Tại New Zealand, cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp đã đưa ra khuyến cáo về sóng thần đối với các bờ biển phía bắc và phía đông của đất nước, dự báo các dòng chảy mạnh và bất thường cũng như nước dâng không thể đoán trước dọc theo bờ biển ở những khu vực đó.

Tờ The Japan Times đưa tin, một trận sóng thần hình thành từ vụ phun trào núi lửa trên đã tấn công bờ biển Nhật vào rạng sáng 16-1 (giờ Nhật, khoảng nửa đêm 15-1 giờ Việt Nam). Cơn sóng thần đầu tiên ập vào bờ biển Nhật chỉ vài phút sau khi Cơ quan khí tượng Nhật ban hành cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ sóng thần cao tới 3 mét dự kiến sẽ xuất hiện ở quần đảo Amami ở phía nam. Cơ quan chức năng Nhật cũng xác nhận sóng thần đã xuất hiện tại những khu vực duyên hải dọc bờ biển từ Tohoku tới Okinawa.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Úc cho biết những đợt sóng thần cao đến 1,2 mét đã được ghi nhận ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Hiện tại không có mối đe dọa sóng thần nào đề ra đối với đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Úc.

Hải Thanh

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa ở Tonga phun trào, gây ra sóng thần ở nhiều nơi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu đang sa mạc hóa nhiều vùng Trung Á
Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, vùng khí hậu sa mạc đã lan rộng thêm 100 km ở một số khu vực thuộc Trung Á kể từ những năm 1980, theo nghiên cứu mới được công bố ngày 27/5 trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.