Thứ tư, 28/09/2022 20:43 (GMT+7)

Phần Lan thông báo ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

MTĐT -  Thứ năm, 11/08/2022 16:58 (GMT+7)

Thông báo mới của Đại sứ quán Phần Lan cho biết, nước này đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

tm-img-alt
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Nguồn: internet

Trong ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Theo đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán cho biết sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi.

Phần Lan cho biết sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Với quyết định trên, Phần Lan là quốc gia thứ tư sau Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc dừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trước đó, theo thông báo ngày 27/7 trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng chữ "P" sẽ không thể nộp hồ sơ xin visa. Đại sứ quán Đức khuyến cáo, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức, bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ngày 8/8 ra thông báo các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/8. Bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha. Đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm của Việt Nam xử lý vấn đề này, cho biết trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới nếu công dân có đề nghị. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng cấp visa nếu các công dân cung cấp thông tin về nơi sinh khi làm hồ sơ”, bà Hằng nói. Trong thời gian tới, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan ở nước ngoài sẽ theo sát vấn đề, phối hợp tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Thanh Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phần Lan thông báo ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải
Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.