Hà Nội, Thứ Ba Ngày 18/05/2021

Cát tặc làm loạn, vài vị 'quan' Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật

Mtđt, 09:17 20/01/2020

Theo đó Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã đề nghị kỷ luật trưởng và phó phòng khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng cán bộ xã Tân Châu huyện Khoái Châu.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được vào ngày 28/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyê,” xảy ra ngày 8/4/2019 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Vụ án đến nay đã khởi tố 3 bị can.

Qúa trình điều tra cơ quan ANĐT đã xác định: Ngày 28/1/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn số 211/UBND-KT2, về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực Bến khách Ngang sông Hồng tại xã Tân Châu huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

UBND tỉnh Hưng Yên giao cho UBND xã Tân Châu là chủ đầu tư chịu trách nhiệm thi công, nộp các khoản thuế theo quy định, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND xã Tân Châu theo quy định.

Ngày 13/2/2019, UBND xã Tân Châu ký hợp đồng kinh tế số 01/2019/HĐ-KT với Công ty TNHH Minh Phương thực hiện thi công, cải tạo vùng nước khu vực Bến khách Ngang sông Hồng tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

Ảnh minh họa.

Sau khi ký hợp đồng thi công, Nguyễn Tiến Lâm – Phó Giám đốc Công ty Minh Phương đã chỉ đạo, điều hành và tiến hành khai thác, tận thu cát tại khu vực bến đò xã Tân Châu ngoài phạm vi cấp phép, khối lượng cát thu hồi vượt khối lượng cấp phép, khai thác vào thứ 7, chủ nhật... không đúng nội dung của Công văn số 211/UBND-KT2 ngày 28/1/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên và Hợp đồng kinh tế của Công ty Minh Phương đã ký với UBND xã Tân Châu.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên xác định: Để các đối tượng của Công ty Minh Phương khai thác cát trái phép có phần trách nhiệm kiểm tra, giám sát của một số cán bộ thuộc UBND xã Tân Châu và Sở Tài Nguyên và Môi trường Hưng Yên gồm:

Ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Khoáng sản; Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

Những cán bộ này được giao nhiệm vụ kiểm tra hoạt động nạo vét, thu hồi cát tại khu vực Bến khách ngang sông thuộc xã Tân Châu (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã không làm hết trách nhiệm, không kiểm tra giám sát chặt chẽ nên không phát hiện các đối tượng thả lại và dịch chuyển phao vượt quá phạm vi cấp phép để nhiều tàu có công suất lớn vào khai thác; không biết địa điểm tập kết cát khai thác thu hồi của các đối tượng nên không phát hiện được các đối tượng lợi dụng cấp phép để khai thác vượt quá quy định và ngoài phạm vi cấp phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

Qúa trình thực hiện kiểm tra, những cán bộ này đã phát hiện một số sai phạm của đơn vị thi công như: phát hiện phao có dấu hiệu dịch chuyển đã ý kiến với đơn vị thi công. Khi phát hiện các tàu tham gia nạo vét không đeo biển hiệu đúng quy định đã lập biên bản làm căn cứ tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, sau đó cơ quan này có báo cáo số 145/STNMT ngày 5/4/2019 đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cho tạm dừng thi công nạo vét, UBND tỉnh Hưng Yên chưa kịp ban hành văn bản dừng thi công nạo vét thì ngày 8/4/2019 Cục CSGT – Bộ Công an phát hiện bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các sở, ngành chức năng có hình thức xử lý nghiêm theo quy định...

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở TN&MT Hưng Yên, cùng Sở Nội vụ xử lý các cán bộ có liên quan và báo cáo về UBND tỉnh Hưng Yên.

Thep Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết Cát tặc làm loạn, vài vị 'quan' Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường