Thứ tư, 20/10/2021 20:32 (GMT+7)

Phớt lờ cảnh báo, Nhà máy phân bón Ong Biển tiếp tục xả thải

Nhóm PV -  Thứ ba, 29/06/2021 11:27 (GMT+7)

Những hình ảnh mới nhất mà chúng tôi có được, đã chứng minh Nhà máy Ong Biển (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lén lút xả thải gây nguy hại môi trường

Hơn 10 ngày sau khi đoàn kiểm tra của UBND thị xã Phú Mỹ rời đi, sáng 26/6/2021, Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển (thuộc Công ty TNHH TM – DV Đại Nam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lén lút xả thải. Những hình ảnh ghi lại, lúc 10h12’, chiếc xe bồn chuyên dụng khổng lồ đậu tại một ao trũng vốn là điểm xả thải quen thuộc, bơm chất thải đen kịt xuống thông qua 2 ống xả được ngụy trang. Từ ao trũng sát mép ngoài đường biên khuôn viên nhà máy, chất thải theo các rãnh nhỏ ngoằn ngoèo thấm ra bên ngoài.

Như MT&ĐT đã thông tin, với chức năng quản lý địa phương, UBND thị xã Phú Mỹ đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin xả thải ra môi trường tại nhà máy Ong Biển ngày 14/6/2021. Thông qua biên bản làm việc, đoàn đã kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường làm rõ thêm về chuyên môn trong việc xả thải này. Thế nhưng, gần nửa tháng qua kiến nghị này vẫn không được đoái hoài. Thậm chí, trong cuộc điện thoại của PV với Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, chiều ngày 26/6, chúng tôi cũng chỉ nhận được lời hứa của vị chủ tịch này “sẽ kiểm tra xử lý”!. Các động thái chậm chạp này cho thấy, chính quyền địa phương vẫn xem nhẹ vấn đề xả thải của Nhà máy Ong Biển, cũng có nghĩa xem nhẹ nguy hại về môi trường mà nhà máy này gây ra. Chính vì vậy, Nhà máy Ong Biển đã không cố kị gì, lén lút xả thải.

Trở lại các quy định về môi trường, hơn 3 năm kể từ ngày hoạt động Nhà máy phân bón Ong Biển buộc phải báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần với cơ quan chức năng (ở đây là Sở TNMT). Thế nhưng, 3 năm qua, việc báo cáo này có hay không, đã thực hiện như thế nào vẫn chưa được xác nhận. Thậm chí, báo cáo với đoàn kiểm tra của chính quyền địa phương, Nhà máy Ong Biển đã cố ý lập lờ giữa hệ thống xử lý chất thải và các công đoạn sản xuấtphân bón để qua mặt cơ đoàn kiểm tra. Điều đó càng chứng minh, Nhà máy Ong Biển vẫn chưa có một hệ thống xử lý chất thải được cấp phép, buộc phải lén lút đổ ra môi trường./.

Bạn đang đọc bài viết Phớt lờ cảnh báo, Nhà máy phân bón Ong Biển tiếp tục xả thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 475/VPTT gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.
Ngành đường sắt Pháp nói "không" với rác thải nhựa
Chính phủ Pháp đang yêu cầu các doanh nghiệp, công ty hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần để giảm bớt lượng rác thải nhựa do ngày càng có nhiều bằng chứng về ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với các loài động vật biển nói riêng.

Tin mới

Chính sách quản lý chất thải nhựa
Việt Nam đứng thứ 17 trong 109 quốc gia về lượng phát thải nhựa phát sinh hằng năm. Năm 2018 tại Hội nghị Thượng đỉnh G17 (Canada). Thủ tướng Chính phủ đã cam kết hành động cũng như kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển.
Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng từ 6-6,5% trong năm 2022
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội sáng 20/10, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.