Thứ năm, 05/10/2023 05:42 (GMT+7)

Quảng Ngãi cho ý kiến về quy hoạch Công viên Thiên Bút rộng 40 ha

Tuệ Lâm -  Thứ hai, 18/09/2023 17:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 18/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút.

Theo Quy hoạch chung xây dựng TP. Quảng Ngãi đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh, văn hóa chính của khu vực trung tâm TP. Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân. Đồng thời, là địa điểm tham quan du lịch, tìm hiểu và bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Quảng Ngãi, kết hợp hài hòa với không gian Trung tâm hội nghị và triển lãm.

Mục tiêu của Đồ án là nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Quảng Ngãi đến năm 2040 và điều chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị trung tâm TP. Quảng Ngãi; hình thành không gian công viên cây xanh tại đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho thành phố. Cũng như làm cơ sở pháp lý cho việc lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư; góp phần hướng đến tiêu chí đô thị loại I cho thành phố Quảng Ngãi.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Theo ý tưởng quy hoạch 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút của đơn vị tư vấn, toàn khu vực quy hoạch chia làm 3 phần.

Trong đó, phần chân núi bố trí lối vào chính gắn với nhà đón tiếp, Quảng trường chính. Phần thân núi, giữ nguyên cao độ thân núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực; giữ lại các cây xanh hiện trạng lớn, có giá trị về cảnh quan tại khu vực, các loại cây do doanh nghiệp đã trồng trước đây và chọn thêm 1 loại cây ra hoa trồng xen kẽ: Tạo hình ảnh núi hoa vàng rực rỡ giữa lòng thành phố vào những mùa khác nhau, là điểm nhấn cảnh quan.

Đối với phần đỉnh núi, đơn vị tư vấn đề xuất 2 phương án. Cụ thể, phương án 1 là phục chế nguyên trạng tháp Chăm trên bình đồ móng tháp hiện hữu và bảo tồn tại chỗ; giữ nguyên cao độ đỉnh núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực; Phương án 2, sẽ xây dựng công trình mới để bảo vệ, che chắn bình đồ móng tháp, là nơi trưng bày các cổ vật khai quật có giá trị, là nơi nghỉ chân cho du khách trên đỉnh núi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh cho biết: "Quy hoạch Công viên Thiên Bút là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Việc lập quy hoạch 1/500 dự án công viên Thiên Bút cũng là cơ sở để lập dự án đầu tư Công viên Thiên Bút gắn trong tổng thể của Thiên Mã, Thiên Bút và Thiên Ấn".

Theo ông Minh, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút hiện tại còn có điểm chưa phù hợp, chưa gắn với tổng thể các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn, cũng như các dự án chuẩn bị triển khai trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Do đó, yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi thực hiện khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng sử dụng đất, cũng như các cơ sở đang tồn tại trên diện tích lập quy hoạch công viên Thiên Bút, đơn vị tư vấn cần hoàn thiện lại đồ án.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi cho ý kiến về quy hoạch Công viên Thiên Bút rộng 40 ha. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nam kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ đồng
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam vừa có thông báo gửi các nhà đầu tư mời quan tâm Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở công nhân tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.023,433 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu.
Khởi công dự án tòa tháp biểu tượng thành phố Vinh
Sáng 3/10, nhà sáng lập Ecopark và Công ty Cổ phần xây dựng Ricons tổ chức khởi công xây dựng dự án chung cư cao tầng Central Park Residences, nằm trong tổ hợp đại đô thị Eco Central Park (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An)...

Tin mới