Thứ ba, 28/11/2023 17:33 (GMT+7)

Sơn La: Liên tục rừng phòng hộ, đặc dụng bị tàn phá ở Quỳnh Nhai

Xuân Nguyễn -  Thứ hai, 20/11/2023 16:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Rừng phòng hộ - đặc dụng là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm tuyệt đối các hành vi xâm hại rừng. Thế nhưng, trên thực tế rừng này vẫn đang bị lâm tặc “gặm nhấm” không thương tiếc tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Nhận được tin báo của người dân, ngày 12/11/2023, chúng tôi xuất phát từ quốc lộ 279 đoạn đi địa phận bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La tiến sâu vào khu rừng phòng hộ - đặc dụng thuộc quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ - đặc dụng huyện Thuận Châu.

tm-img-alt
tm-img-alt
Khu rừng này đang bị tàn phá nặng nề. 

Lần theo đường mòn đã được người dân đổ bê tông vào khu sản xuất, đây là nơi giáp ranh với khu rừng này. Chỉ sau vài phút di chuyển, chúng tôi bắt đầu thấy xuất hiện những cây gỗ chưa bị “xẻ thịt” đang nằm ngổn ngang ở bìa rừng. Tiến sâu vào trong vùng lõi chúng tôi phát hiện thêm nhiều cây gỗ khác một phần đã bị lâm tặc xẻ và vận chuyển đi, phần còn lại vẫn nằm tại hiện trường.

Càng vào sâu bên trong, càng xuất hiện nhiều điểm xẻ gỗ với mùn cưa và bìa gỗ còn mới tinh. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì lâm tặc hạ nhiều cây to, gỗ chắc, từ trước đó khoảng 6 tháng trước để chờ khô rồi chúng mới “xẻ thịt”.

Khu rừng này thường xuyên bị lâm tặc vào xẻ gỗ mà không bị lực lượng chức năng cũng như chính quyền phát hiện. Chỉ trong buổi sáng, chúng tôi đã phát hiện 5 điểm xẻ gỗ, cần lưu ý là nơi chúng tôi thực tế mới chỉ là một phần nhỏ của khu rừng thuộc địa phận xã Mường Giàng. Cũng theo nguồn tin của chúng tôi, lâm tặc chủ yếu thuê xe tải chất gỗ lên rồi phủ nông sản ở phía trên để ngụy trang rồi chở sang địa phương khác.

tm-img-alt
Tiến sâu vào rừng này chúng tôi bắt gặp một cây gỗ đã bị đốn hạ đang chờ đến lượt "xẻ thịt".

Chưa dừng ở đó, ngày 18/11, chúng tôi tiếp tục nhận được tin báo về việc phá rừng ở bản Lốm Khiêu, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.

Lần theo lối mòn từ đường bê tông liên bản vào khu rừng thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ Thuận Châu chỉ khoảng 1 km là đến khu vực phá rừng. Dọc đường vào xuất hiện nhiều lán được dựng bằng gỗ mới tinh, thậm chí 1 số lán còn có gỗ tập kết dưới gầm lán.

Ngay điểm dừng chân trong một thung lũng nhỏ chúng tối phát hiện có gần 20 cây gỗ vừa bị hạ nằm ngổn ngang, gốc còn rỉ nhựa. Mở rộng khu vực tìm kiếm chúng tôi còn phát hiện một số lán gỗ nằm sâu trong khu rừng già.

tm-img-alt
Phần gỗ đã được tập kết tại một ngôi nhà nằm ngay cạnh khu rừng. 

Liên quan đến việc phá rừng này trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ Thuận Châu, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan báo chí chúng tôi cũng đã cử cán bộ đi kiểm tra. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên hiện vẫn chưa có được thông tin cụ thể...”.

Còn về chính quyền địa phương ông Đặng Sỹ Định, Chủ tịch xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cho hay: “Chúng tôi cũng đã nghe việc này rồi và cho cán bộ đi xác minh nhưng đến giờ chưa có kết quả báo về...”.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Liên tục rừng phòng hộ, đặc dụng bị tàn phá ở Quỳnh Nhai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi công Công trình "Em yêu nước sạch” ở Lạng Sơn
Sáng 28/11, Bộ Giáo Dục và Đào tạo phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Công trình nước sạch thuộc chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” tại Trường Tiểu học và THCS Điềm He, huyện Văn Quan.
Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.