Chủ nhật, 26/09/2021 00:47 (GMT+7)

Suy giảm 90% san hô ở Nha Trang

MTĐT -  Thứ ba, 02/03/2021 09:25 (GMT+7)

Vịnh Nha Trang, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, được đánh giá là có đa dạng sinh học cao so với nhiều vùng khác ở Việt Nam, đã giảm tới 90% lượng san hô khỏe mạnh so với bốn thập niên trước.

Rạn san hô khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang. Nguồn: Ảnh do Ban Quản lý vịnh Nha Trang cung cấp. Ảnh: Báo Người Lao động

Đây là kết quả nghiên cứu được công bố vào năm ngoái của nhóm các nhà khoa học tại Viện Sinh thái học và Tiến hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện Hải dương học tại Nha Trang công bố trên tạp chí Marine and Freshwater Research.

Nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm của san hô ở đây do cả những tác động của con người và cả biến đổi khí hậu: tình trạng ấm lên của đại dương – xu hướng tăng nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực bờ biển của Việt Nam vào khoảng 0,448oC mỗi thập niên qua, áp lực do con người gây ra cho đại dương cũng ngày càng tăng như cải tạo đất ven biển, chất thải đô thị chưa được xử lý, từ các hoạt động kinh tế như ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển, đánh bắt hải sản quá mức trên diện rộng trong vịnh, du lịch và những xáo trộn tự nhiên khác, chẳng hạn như bùng phát sao biển gai...

Kết quả mới này cho thấy lượng san hô đã suy giảm rất nhiều so với “Đánh giá đa dạng sinh học khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang” do Viện Hải dương học thực hiện trong giai đoạn 2012-2015, khi đó các rạn san hô không còn duy trì ở tình trạng tốt, độ phủ san hô sống trung bình còn đạt 20,1%. Trong đó, có nhiều rạn san hô bị suy thoái nặng nề kể từ năm 2002 trở về trước rất khó có khả năng phục hồi tự nhiên.

Các rạn san hô được ví như rừng ở dưới đáy biển, với nhiều tầng và có mức độ che phủ lớn, là nơi cư trú của các loài sinh vật đáy và các loài cá. Vì thế, lượng san hô suy giảm nghiêm trọng này sẽ dẫn tới hệ quả là nguồn lợi động vật đáy và cá sẽ suy giảm theo.


Theo Tiasang

Bạn đang đọc bài viết Suy giảm 90% san hô ở Nha Trang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nước đóng chai gây hại cho môi trường cao hơn 3.500 lần nước máy
Trên trang nhật báo The Guardian của Anh vừa đăng tải một công bố gây bất ngờ: Nước đóng chai gây hại cho môi trường cao hơn 3.500 lần nước máy vì trên thực tế, để sản xuất một chai nhựa có thể tốn lượng nước lớn gấp ba lần so với sản xuất nước máy.
Công bố Quốc tế lĩnh vực môi trường số 35
Áp lực lớn từ suy thoái môi trường tác động tới đời sống, kinh tế - xã hội đòi hỏi các chính phủ phải có tầm nhìn mới và quyết tâm triển khai các giải pháp toàn diện cho chiến lược bảo vệ môi trường.
“Bụi phóng xạ” từ vụ nổ Evergrande!
Cụm từ “lây lan” hay “bụi phóng xạ” đang được sử dụng rộng rãi do kích thước của quả “bom nợ” từ nhà phát triển bất động sản China Evergrande đang đe dọa phát nổ.

Tin mới