Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Đà Nẵng thiếu nước kéo dài do đâu?

Mtđt, 15:10 24/08/2019

Chiều 23/8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chính thức ra thông cáo sau 5 ngày người dân TP vật vã vì thiếu nước.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn trong khi đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay. Do vậy, nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước của toàn TP là hơn 300.000 m3/ngày đêm.

Sở Xây dựng khuyến cáo các sở, ban, ngành, Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo kịch bản đã được phê duyệt; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ.

Lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở Xây dựng cho biết việc xây dựng đập ngăn mặn là "giải pháp tình thế" để đối phó trong tình huống xấu nhất nhằm ưu tiên cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Vị này cũng cho hay hiện các công tác chuẩn bị thi công đã sẵn sàng, nếu tiếp tục không mưa và độ mặn ở sông Cầu Đỏ không giảm sẽ xây đập.

Người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.

Theo ông Võ Tấn Hà, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, hiện nay Dawaco đang huy động khoảng 80-85% khả năng của hệ thống. Đến tối 23/8 các quận sẽ được điều tiết nước luân phiên theo giờ, ưu tiên cấp cho quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. Dawaco khuyến cáo người dân trong thời gian tới nên sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên các sinh hoạt cần thiết, hạn chế tích trữ nước để không ảnh hưởng đến các hộ khác.

Hiện nay, Dawaco cùng các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan đang theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai các phương án đã được phê duyệt. Nếu những ngày tới vẫn không có kết quả khả quan, Đà Nẵng sẽ phải triển khai phương án thứ 4 là xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu sông Cầu Đỏ.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các giải pháp, đảm bảo cấp nước cho thành phố thời gian trước mắt cũng như lâu dài, theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt tại Quyết định số 6177/QĐ-UBND ngày 18/12/2018.

Cụ thể, thành phố chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020.

Thành phố cũng sẽ triển khai dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9/2019.

Theo báo Người đưa tin, tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn nhiều người dân không có nước sử dụng đành vật vờ chờ đợi xe bồn cấp nước. Nhiều hộ khác chẳng chịu nổi đành đi mua bình nước 20l về dùng.

Tại các điểm trên đường Nguyễn Thị Ba, Lê Cảnh Tuân (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), những chủ cơ sở ở đây cho biết, do tình hình thiếu nước sạch nên lượng người mua nước đóng chai loại 5l, 20l tăng vọt. Các cửa hàng bán nước này đều "cháy hàng" do nhu cầu mua rất lớn.

"Hôm nay chạy loanh quanh đến tận cửa hàng tạp hóa thứ 4 tôi mới mua được 3 bình nước 20l về dự trữ. Mua không ra mà giá nó cũng tăng lên một cách trời ơi, đất hỡi. Nước này cũng phải dùng tiết kiệm, chỉ dùng cho ăn uống", ông Lê Tấn, 46 tuổi, trú đường Thế Lữ, quận Sơn Trà cho hay.

Việc người dân mua nước bình tăng cao cũng kéo theo các cơ sở sản xuất sản xuất ồ ạt, thiếu chất lượng. Đây cũng là mối lo đáng lưu tâm mà người dân và ngành quản lý cần xem xét.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị cũng đang tăng cường kiểm thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn thành phố.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng thiếu nước kéo dài do đâu? tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Khung pháp lý về tài nguyên nước ở Việt Nam đã được xây dựng trong hơn hai thập kỷ qua và dần đạt ở mức độ toàn diện. Nhưng, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, các thể chế còn gặp khó khăn.