Thứ ba, 06/12/2022 00:25 (GMT+7)

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường

MTĐT -  Chủ nhật, 12/09/2021 12:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhiều đồ dùng quen thuộc chúng ra sử dụng trong cuộc sống hằng ngày có thể được thay thế bằng những món đồ có tính năng tương tự nhưng lại có lợi hơn cho môi trường.

Dưới đây là 9 vật dụng bạn nên thay thế bằng các sản phẩm làm từ vật liệu thiên nhiên hoặc ít tác động xấu đến môi trường.

Thay đũa gỗ bằng đũa kim loại

Nhiều gia đình châu Á vẫn sử dụng đũa gỗ, đũa tre và một số nhà hàng cũng giao thêm đũa gỗ khi ship đồ ăn.

Đũa gỗ khi sử dụng lâu rất dễ ẩm mốc. Trong khi đó, đũa kim loại cũng đã xuất hiện từ lâu và có thể phục vụ gia đình bạn trong nhiều năm mà không cần thay thế.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 1
Bạn có thể mang hộp đũa riêng của mình đến nhà hàng để hạn chế sử dụng đũa gỗ một lần.

Thay miếng bọt biển rửa bát bằng xơ mướp

Miếng bọt biển rửa bát là vật dụng hàng ngày của mỗi gia đình để đảm bảo vệ sinh chén đĩa sạch sẽ. Tuy nhiên, chúng thường được làm từ nhựa và có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 2
Để bảo vệ môi trường, bạn có thể thay thế chúng bằng những loại cây trồng tại nhà hoàn toàn tự nhiên như xơ từ quả mướp hương.

Đơn giản, bạn có thể tự trồng trong vườn hoặc mua mướp sẵn có và tự làm bọt biển để rửa bát, vừa an toàn vừa thân thiện môi trường.

Thay ống hút nhựa bằng ống hút kim loại

Chúng ta đã quen với việc sử dụng ống hút ở quán cà phê hay kể cả ở nhà, vì nó tiện lợi và rẻ. Nhưng các sản phẩm ống hút dùng một lần không thân thiện với môi trường. Ống hút kim loại bằng thép không gỉ có thể tái sử dụng là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 3
Bạn có thể sử dụng ống hút kim loại nhiều năm để giúp giảm thiểu rác thải nhựa.

Thay tăm bông dùng 1 lần bằng tăm bông silicon

Những chiếc tăm bông để làm sạch tai này trông giống hệt loại dùng một lần quen thuộc, nhưng một que có thể sử dụng khoảng 1.000 lần. Phần đầu được làm bằng silicon y tế. Sau khi sử dụng, tất cả những gì bạn phải làm là rửa sạch chúng bằng xà phòng và nước.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 4
Tăm bông silicon không thể loại bỏ nước từ tai như tăm bông thường, nhưng nó lại có chức năng làm sạch hiệu quả hơn.

Sử dụng xà phòng và dầu gội trong bao bì giấy

Để không phải sử dụng các sản phẩm làm đẹp trong bao bì nhựa, bạn có thể chuyển sang dùng các loại xà phòng đặc và dầu gội đầu đựng trong bao bì giấy.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 5

Những năm gần đây, các sản phẩm này đang dần xuất hiện rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loại dầu gội hoặc loại xà phòng vừa thân thiện với môi trường vừa phù hợp với bản thân kể cả về thành phần và giá cả.

Giặt bằng hạt chứa chất tẩy

Thay cho bột giặt, bạn có thể dùng quả của cây xà phòng Sapindus mukorossi (giống như trái bồ kết, bồ hòn) có chứa chất tạo bọt. Đó là sự thay thế hoàn toàn tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 6

Về cơ bản, chúng không gây dị ứng vì chúng không phải là quả hạch và phù hợp ngay cả với những người bị dị ứng hạt. Chúng không mùi và hoạt động ở mọi nhiệt độ, trong cả nước nóng và lạnh.

Dùng bóng đèn LED

Bóng đèn LED có giá thành đắt hơn nhưng lại giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng cũng như tiền điện hàng tháng. Tuổi thọ của bóng đèn LED cao hơn bóng đèn thông thường 25-35 lần và hiệu quả hơn.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 7
Bóng đèn LED tạo ra ít nhiệt và lãng phí ít năng lượng hơn.

Thay chỉ nha khoa sợi nhân tạo bằng chỉ nha khoa tre

Không giống như chỉ nha khoa nilon hoặc teflon, chỉ nha khoa bằng tre bắt đầu phân hủy sau 60 đến 90 ngày. Chỉ cần tạo một lỗ nhỏ trên mặt đất và đặt sợi chỉ đã sử dụng vào đó là được.

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 8
Ngoài ra, như bạn đã biết, tre phát triển rất nhanh, cần ít nước, năng lượng hơn để trồng và làm chỉ nha khoa từ nó (so với việc sản xuất chỉ tơ bằng nhựa).

Dùng chất khử mùi tinh thể

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm sản phẩm thay thế cho chất chống mồ hôi, khử mùi thân thiện với môi trường. Chất khử mùi tinh thể không bao phủ da bằng một lớp màng và không làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, vì chúng không loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất mồ hôi (đây là một quá trình tự nhiên).

Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường - 9
Các sản phẩm này có đặc tính kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, bạn vẫn sẽ đổ mồ hôi, nhưng sẽ không phải lo lắng về mùi.
Bạn đang đọc bài viết Thay thế những đồ dùng này trong gia đình giúp bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?