Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp “trả lại biển” cho dân

Nam Hà, 20:03 22/03/2018

Sau 2 ngày người dân Nam Ô phản đối vì doanh nghiệp chặn lối xuống biển, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã đến tận nơi chỉ đạo: “Bãi biển là của người dân. Tháo dỡ ngay hàng rào, mở lại lối đi ven biển...".

Liên quan đến việc dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa của Tập đoàn Trung Thủy (TP Hồ Chí Minh) rào chắn lối ra biển khiến nhiều người dân làng Nam Ô (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bức xúc, ngày 22/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng lãnh đạo HĐND thành phố, các sở ngành và quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo vụ việc.

Sau khi thị sát, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu doanh nghiệp mở lại đường cho dân xuống biển. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại dự án này để báo cáo Thường vụ Thành ủy xem xét, giải quyết.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đi thị sát tại bãi biển Nam Ô.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại các thông tin về dự án, xác định ranh giới xây dựng của dự án. Đồng thời đề nghị các Sở ban nghành căn cứ theo chủ trương, từ bờ biển vào 50 m là khu vực chung của cộng đồng.

Ông Nghĩa cũng khẳng định, dự án này có thể còn được điều chỉnh do chưa triển khai xây dựng và yêu cầu chính quyền quận Liên Chiểu buộc doanh nghiệp phải tháo hết toàn bộ rào chắn tại khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành, trả lại đường xuống biển cho người dân.

"Phải có con đường đi xuống biển cho dân, bãi cát phải trả lại cho cộng đồng. Chủ trương của thành phố là có con đường đi bộ, đường đi xe đạp ở khu vực này. Về việc nguy hiểm ở ghềnh đá, bãi biển thì phải có biển báo cho dân biết chứ không được rào. Không thể cứ làm việc theo tư duy quản lý không được thì cấm...", Bí Thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bí Thư Nghĩa chỉ đạo quận Liên Chiểu phải ngay lập tức tháo dỡ hàng rào ngăn tại đoạn đường Nguyễn Tất Thành.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn khẳng định:"Không có chuyện cho thuê đất là được lấy luôn bãi biển. Mà không phải chỉ riêng ở đây, toàn bộ đường ven biển Đà Nẵng phải được trả lại cho người dân”.

Được biết, dự án khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô trên được phê duyệt cho Tập đoàn Trung Thủy từ 2011 với tổng diện tích hơn 36 ha, bao gồm 57 căn biệt thự cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu vui chơi giải trí quốc tế,… với số vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.

Theo Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, chủ trương của thành phố và theo luật biển thì khu vực bờ biển này là của cộng đồng, sao lại có chuyện giao cho chủ đầu tư...
Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, dự án này đã được phê duyệt tuy nhiên chưa được cấp phép xây dựng nên chủ đầu tư mới thực hiện rào lại phần diện tích đã được cho phép.

Trước đó như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đưa tin nhiều ngày qua, người dân làng Nam Ô (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung phản đối chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô thực hiện rào chắn phần diện tích được phê duyệt và cho bảo vệ gác chắn ở một số lối xuống biển.

Cụ thể, dọc bờ biển phường Hòa Hiệp Nam đoạn từ cuối đường Nguyễn Tất Thành kéo dài đến ghềnh Nam Ô dài khoảng gần 2km với nhiều con đường dẫn xuống biển của người dân đã bị Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng dựng hàng rào bít kín.Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng không thể vì lý do nguy hiểm mà cấm người dân xuống biển...

Việc chắn lối xuống biển khiến việc đi lại, mưu sinh của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn bởi bị "cách ly" với biển. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chặn luôn đường đi xuống ghành đá Nam Ô, một nơi có cảnh đẹp thu hút rất nhiều người dân và du khách đến tắm biển, vui chơi, chụp ảnh...

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) cho biết: Khu vực lối xuống biển trên nhiều nguy hiểm nên địa phương đã phối hợp với Tập đoàn Trung Thủy chủ trương ngăn không cho dân xuống để cắm bảng cảnh báo nhằm tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Đồng thời khẳng định cách đó chỉ vài mét đã chừa một con đường ra biển khác cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp “trả lại biển” cho dân tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự