Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 11/12/2019

Mtđt, 09:32 11/12/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 11/12/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 11/12/2019.

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Đức

Tối 9/12, tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (1989-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944-2019).

Đến dự buổi lễ có khoảng 150 quan khách đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại giao đoàn, các bạn bè Đức, đại diện Hội Cựu chiến binh và các hội đoàn người Việt. Đặc biệt, Phó đô đốc Joachim Rühle, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Quân đội Đức đã tham dự buổi lễ.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa long trọng của Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ 6 từ trái sang) và Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại CHLB Đức (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh cùng đại diện phòng tùy viên các nước. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam xây dựng sức mạnh quân sự, quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả nước và của khối đại đoàn kết dân tộc.

Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế-xã hội đồng thời với tăng cường khả năng quốc phòng, kết hợp chặt chẽ các hoạt động quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành một thể thống nhất để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trải qua 75 năm phát triển, giành được những chiến thắng vẻ vang trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Đức cũng như chính phủ các nước đã ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, phát triển và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các đồng chí cựu chiến binh và bà con trong cộng đồng người Việt từng tham gia phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đã cống hiến tuổi trẻ, hy sinh một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã phát biểu nêu bật chiến lược Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng của Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng, là kế sách giữ nước từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình; tạo lập và củng cố niềm tin; bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; tăng cường vị thế quốc tế và độc lập tự chủ của đất nước.

Đồng thời, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh đã nêu đậm những thành tựu nổi bật của hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức trong thời gian qua, đặc biệt là việc Đức đặt Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại Hà Nội năm 2019 đã đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ quốc phòng hai nước, thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước lên tầm cao mới, đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng phong phú và sâu sắc.

Nhân dịp này, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh đã giới thiệu về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, làm rõ tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng trong thời kỳ mới, nhấn mạnh ý nghĩa của Sách Trắng quốc phòng nhằm minh bạch hóa, tăng cường sự hiểu biết và xây dựng niềm tin trong quan hệ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Đức Joachim Rühle bày tỏ sự ấn tượng trước lịch sử phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ông Rühle đặc biệt ấn tượng với nội dung và tinh thần của Sách trắng Quốc phòng 2019 của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần hòa bình và tự vệ, giải quyết xung đột dựa trên cơ sở luật quốc tế được coi là nguyên tắc cơ bản trong chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Ông Rühle bày tỏ vui mừng vì những bước phát triển mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Đức, tin tưởng rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển vững mạnh dựa trên nền tảng gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tạo ra dấu ấn sâu đậm và tình cảm tốt đẹp đối với các bạn bè Đức, quốc tế cũng như Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, đóng góp quan trọng vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng sâu rộng và thực chất.

Phó Thủ tướng Thường trực thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chiều tối 10/12, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn cấp cao Chính phủ đã dành thời gian quý báu đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán.

Báo cáo tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng giữa Việt Nam và Lào đã tạo môi trường rất tốt để cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Lào. Cuộc sống kiều bào nói chung tại Lào ngày càng được chính quyền nước bạn tạo điều kiện thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như viễn thông, xăng dầu, ngân hàng, khách sạn… đã làm ăn có lãi, khẳng định được vai trò dẫn đầu và vị thế của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đối với cộng đồng Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực về cơ cấu và tình hình phát triển thực tế của các hội người Việt Nam tại Lào; về đời sống tinh thần, văn hóa của bà con kiều bào. Đại sứ cũng nêu một số vấn đề mà cộng đồng Việt Nam đang gặp khó khăn tại Lào và nêu kiến nghị với Đoàn.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Phó Thủ tướng Thường trực thông báo tình hình kinh tế-xã hội của đất nước năm 2019 với nhiều thành tựu tích cực và toàn diện. Theo đó, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp, chúng ta ước đạt và vượt cả 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội được Quốc hội giao, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, tăng trưởng ước đạt 7%, tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP giảm, dự trữ ngoại hối tăng gấp hai lần so với đầu nhiệm kỳ...

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá 11 tháng của năm 2019 ước đạt 473,73 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt 241,42 tỷ USD (tăng 7,8% so với cùng kỳ), cán cân thương mại hàng hoá 11 tháng ước tính xuất siêu 9,1 tỷ USD.

Theo Phó Thủ tướng, đây là bệ phóng quan trọng để chúng ta bước vững chắc vào năm 2020 với nhiều kỳ vọng mới, bởi đây là năm bản lề với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đó là, Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối là 192/193 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Đây là số phiếu bầu kỷ lục cho một quốc gia là thành viên của Hội đồng Bảo an, chưa từng có trong lịch sử 75 năm phát triển của LHQ…

“Chúng ta đã xử lý tốt vấn đề trên Biển Đông, giữ được môi trường hoà bình và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Chúng ta tiếp tục tập trung vào giải quyết vào các đột phá chiến lược là cải cách thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công, xác định các mục tiêu cụ thể, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, cũng như xác định những động lực tăng trưởng cho nền kinh tế như nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, khu vực kinh tế tư nhân, thiết lập được vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu…

Đề cập đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Cùng với nước bạn Lào, chúng ta phải giữ gìn mối quan hệ vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt là tài sản vô cùng quý giá của hai dân tộc và phát huy mối quan hệ, hợp tác toàn diện đó ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn trong tình hình mới. Trong đó, có vai trò không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập tại hiện nay.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án với tổng số vốn đầu tư 4,22 tỷ USD, kim ngạch hai chiều đạt gần 1 tỷ USD, tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước còn lớn, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Chiều mai, Thủ tướng sẽ tiếp chúc mừng hai đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam

Trong suốt hành trình thi đấu tại SEA Games 30, hai đội tuyển bóng đá cũng như các VĐV của đoàn thể thao Việt Nam luôn nhận được sự cổ vũ, động viên nồng hậu từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo kế hoạch, chiều mai 11.12 Thủ tướng sẽ dành thời gian để gặp gỡ chúc mừng các nhà vô địch SEA Games tại Văn phòng Chính phủ ngay sau khi hai đội về nước.

Ngay sau chiến thắng của tuyển bóng đá U22 Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng mời lãnh đạo bộ và các cơ quan nói trên đến dự buổi gặp mặt của Thủ tướng với đội tuyển bóng đá giành huy chương vàng tại SEA Games 30 vào 18h ngày 11.12 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ VHTTDL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức đón, mời và đưa đội tuyển bóng đá đến dự buổi gặp mặt của Thủ tướng. Nhân dịp này, Thủ tướng mời lãnh đạo Bộ, cơ quan và 2 đội tuyển bóng đá cùng dự bữa cơm thân mật.

Trước đó, tuyển bóng đá nữ cũng đã giành huy chương vàng khi đánh bại tuyển nữ Thái Lan với tỷ số 1-0. Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời biểu dương tinh thần thi đấu quả cảm của các cô gái “Vàng” Việt Nam; đồng thời Thường trực Chính phủ đã thống nhất sẽ hỗ trợ các cầu thủ, thành phần ban huấn luyện đội tuyển U22 nữ Việt Nam số tiền là 100 triệu đồng mỗi người vì thành tích vô địch SEA Games 30. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã thưởng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam hàng chục tỉ đồng.

Theo kế hoạch, đội tuyển bóng đá nam - nữ và một số đội tuyển khác của đoàn thể thao Việt Nam sẽ đi chuyến bay charter VN9664/T1 của Vietnam Airlines cất cánh tại Manila lúc 16h và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 18h05 ngày mai 11.12.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 11/12/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự