Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 29/02/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 19/8/2019

Mtđt, 14:51 19/08/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 19/8/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 19/8/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Vì, ở độ cao 1.296 mét. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, cùng các đồng chí lãnh đạo đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta.

Cách đây nửa thế kỷ, vào hồi 9h47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969 (tức ngày 21 tháng 7 năm Kỷ Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trút hơi thở cuối cùng. Trước lúc đi xa, Bác đã để lại bản Di chúc thiêng liêng, một tài sản tinh thần vô giá là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi lại cho các thế hệ mai sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương đến dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, hun đúc niềm tin và khát vọng dân tộc, thực hiện tầm nhìn về phát triển đất nước vào năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và tầm nhìn năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, nền tảng để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân viết thêm những trang sử vàng của dân tộc, từng bước thực hiện được mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là xây dựng "đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 16 suất học bổng khuyến học cho các học sinh ở 16 xã thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Vì.

Thỏa thuận hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực Tam giác phát triển

Sau 2 ngày làm việc, ngày 18/8, Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh đã đi đến thống nhất và ra Tuyên bố chung nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa ba Quốc hội và thúc đẩy việc thực hiện các dự án hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển (CLV-DTA) mà Chính phủ ba nước đã thống nhất.

Tuyên bố chung này được soạn thảo bằng 3 ngôn ngữ: tiếng Khmer, tiếng Lào và tiếng Việt với giá trị như nhau và tham chiếu trên bản tiếng Anh.

Theo Tuyên bố chung, hội nghị đánh giá cao báo cáo của đại diện Ủy ban Điều phối CLV-DTA của ba nước và những kết quả đạt được trong công tác phân giới, cắm mốc, tăng dày tôn tạo cột mốc biên giới, phòng chống tội phạm xuyên biên giới và bảo đảm an ninh biên giới giữa ba nước trong thời gian qua; nhất trí với những định hướng, quyết định đã được nêu tại Tuyên bố chung, trong đó đánh giá tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ cũng như các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa người dân và doanh nghiệp của ba nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu (giữa), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Eksavang Vongvichit (trái) và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Truyền thông và Thông tin Quốc hội Vương quốc Campuchia Chheang Vun (phải) ký Tuyên bố chung. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


Đồng thời, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước tái khẳng định cam kết tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Tuyên bố chung đã được thông qua tại các Hội nghị trước đây của Ủy ban Đối ngoại ba nước; tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lập pháp, giám sát; tiến hành các hoạt động giám sát đối với các vấn đề thuộc quan tâm chung của CLV-DTA; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, tài nguyên rừng, thích ứng và giảm thiểu với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ và cung cấp thông tin thường xuyên của ba nước trên trang web chung của CLV-DTA để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi mạnh mẽ chính phủ ba nước phối hợp chặt chẽ và có những giải pháp cần thiết ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp lâm sản và ma túy xuyên biên giới; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc vận động sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và thể chế tài chính quốc tế nhằm phục vụ cho các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa trong khu vực; đặc biệt trong việc thực hiện kế hoạch kết nối ba nền kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030; tiếp tục đề nghị Ủy ban điều phối CLV-DTA phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và triển khai các dự án hỗ trợ. Trong thời gian tới sẽ mở rộng nội dung và thành phần tham dự hội nghị của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam tùy vào điều kiện, nhu cầu của từng nước và chủ đề của từng Hội nghị.

Tuyên bố chung cũng đã nhất trí giao Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác Quốc tế, Thông tin và Truyền thông của Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ chủ trì Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam năm 2021 tại Campuchia.

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam gồm 13 tỉnh, với tổng diện tích tự nhiên 144.300 km2, chiếm 19,3% diện tích tự nhiên của 3 nước; dân số đạt trên 7 triệu người, chiếm khoảng 6,1% dân số của 3 nước.

Từ khi thiết lập cơ chế hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam đến nay đã tổ chức được 10 cuộc họp cấp Thượng đỉnh (cấp Thủ tướng), 12 kỳ họp cấp Bộ trưởng và đạt được một số kết quả trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị lần này là dịp để ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của khu vực Tam giác phát triển, đánh giá các kết quả đã làm được trong thời gian qua kể từ sau hội nghị 3 Ủy ban lần thứ 6, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đưa ra giải pháp và phương hướng để thúc đẩy các cam kết, thỏa thuận của 3 nước tại khu vực Tam giác phát triển trong thời gian tới.

Sự phát triển của khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của 3 nước mà còn góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Bộ Ngoại giao tổ chức ngày Gia đình ASEAN tại Hà Nội

Kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN, sáng 18/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm 2019 với sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN.

Ngày gia đình ASEAN diễn ra với với nhiều hoạt động sôi nổi như đạp xe, giao lưu văn nghệ và ẩm thực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN cho rằng, ASEAN đã đi được nửa chặng đường thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Điều này khẳng định lại mong muốn chung của các bên là một Cộng đồng ASEAN hướng vào con người, tập trung vào con người. Trên tinh thần đó, hoạt động nhân ngày gia đình ASEAN thúc đẩy kết nối, tăng cường tình bạn, tình đoàn kết và hợp tác giữa người dân các nước ASEAN.

“Hoạt động giúp kết nối và quảng bá bản sắc chung, gắn kết, hiểu biết lẫn nhau, đánh giá cao sự phong phú và đa dạng văn hóa giữa tất cả các nước ASEAN tại Hà Nội. Đây là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ, vui chơi, gắn kết, thúc đẩy và thắt chặt mối quan hệ giữa người dân các nước ASEAN và củng cố mối quan hệ trong cộng đồng ASEAN" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm 2019.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Nguyệt Nga - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, là Chủ tịch danh dự Mạng lưới ASEAN tại Hà Nội cũng nhấn mạnh, ngày Gia đình ASEAN và các đối tác có ý nghĩa đặc biệt, mọi người cùng nhau tham gia các hoạt động văn hóa rất đặc sắc, đa dạng của ASEAN như các trò chơi dân gian, ca múa hát, ẩm thực.

Bà mong rằng, các hoạt động này sẽ tiếp tục vun đắp tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN.

Sau lễ khai mạc, hơn 300 đại biểu tham gia đạp xe gần 10 km, từ số 1 Tôn Thất Đàm đến số 2 Lê Quang Đạo. Ông Neermal, đến từ Malaysia cho biết, hoạt động nhân ngày gia đình ASEAN đã giúp gắn kết, tăng cường tình hữu nghị giữa người dân các nước ASEAN.

Còn ông Khokhar, đại diện đến từ Pakistan cho biết: “Hoạt động nhân ngày gia đình ASEAN và các đối tác rất hữu ích, mang tính gắn kết cộng đồng và cũng là hoạt động tốt cho sức khỏe bởi vì mọi người được đạp xe đạp gần 10 km. Thời tiết đẹp, mát mẻ, cơ cở hạ tầng của Việt Nam rất tốt và hoạt động này rất thú vị”.

Trong khuôn khổ Ngày gia đình ASEAN cũng diễn ra nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ múa hát của các nước ASEAN và liên hoan ẩm thực.

Nhắn tin tới 1408 - đóng góp thiết thực vì người nghèo

Bắt đầu từ hôm nay (19/8), các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp ủng hộ người nghèo bằng hình thức nhắn tin qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia.

Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp "VNN n" gửi 1408. Số tiền ủng hộ = n x 20.000 đồng. Trong đó n là số lượng tin nhắn ủng hộ; số lượng tin nhắn trong một lần nhắn tin sẽ giới hạn từ 1-100 và không giới hạn số lần nhắn tin. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12.

Đây là chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 19/8/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự