Thứ ba, 25/01/2022 21:56 (GMT+7)

TP.HCM: Xe quá tải chạy vào đường cấm!

PV -  Thứ ba, 23/11/2021 12:07 (GMT+7)

Rất nhiều chuyến xe tải chở đất, VLXD ngang nhiên chạy vào đường cấm tải tại phường Thạnh Xuân, quận 12 trong một thời gian dài nhưng không bị xử lý!

Nhiều người dân sống hai bên đường Thạnh Xuân 13 (TX13), Thạnh Xuân 14 (TX14), Thạnh Xuân 25 (TX25, thuộc khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12)… rất bức xúc khi ngày nào cũng có nhiều đoàn xe tải hàng chục tấn có dấu hiệu quá tải nối đuôi nhau ngang nhiên lưu thông, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Lần theo phản ánh của người dân, những ngày giữa tháng 11/2021, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã đi khảo sát thực tế tại khu vực này. Trao đổi với PV, nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc.

tm-img-alt
Sau khi đất được chất đầy, các xe mau chóng di chuyển trên đường Thạnh Xuân 13 và ra quốc lộ.

Ông Nguyễn Viết M. – một người dân sống tại đường TX14 cho biết: “Đầu đường TX 14 có biển cấm xe trên 10 tấn lưu thông, nhưng không hiểu sao ngày nào cũng có đoàn đoàn xe quá tải chở đất đá nghênh ngang chạy vào. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ, làm mất an toàn giao thông trong khu vực mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…”.

Đồng quan điểm với ông M., bà Lê Thị V. – một người dân khác trong khu vực  cho biết: “Hầu như người dân sinh sống tại đây đã quá ngán ngẩm với những đoàn “xe vua” này, bởi họ chạy bất chấp giờ giấc, bất chấp biển báo nhưng không thấy bị xử lý. Các xe thường xuyên làm rơi vãi đất đá xuống đường khiến trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì ẩm ướt, trơn trượt… Nhiều xe còn chạy bạt mạng khiến nhiều người đi đường khiếp sợ. Trẻ con ở đây gần như không dám ra đường, kể cả đi học, vì sợ tai nạn…”.

Còn chị Hoàng Thị Ng. – một người dân bán tạp hóa bên đường TX13 cho biết: “Chúng tôi gọi đây là những đoàn “xe vua” vì không bao giờ thấy họ bị xử phạt dù chạy quá tải, quá khổ vào đường cấm. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng gần như không thấy phản hồi!”.

Theo thực tế quan sát của PV trong nhiều ngày liền, nhiều đoàn xe chở đất, xà bần với tổng trọng tải trên 10 tấn nối đuôi nhau ngang nhiên chạy trên đường có biển cấm xe có trọng tải trên 10 tấn. Đa số các xe này đều chất cao quá thành thùng dẫn tới rơi vãi đất, sỏi khắp nơi làm bụi bay mù mịt. Cá biệt còn có cả những xe đầu kéo trọng tải nặng vài chục tấn vẫn ngang nhiên lưu thông khiến cho những con đường TX13, TX14… phải oằn mình chịu đựng. Nhiều xe chạy với tốc độ khá lớn trong khu chung cư, bấm còi ầm ĩ khiến cho nhiều người lưu thông qua đây phải nép sát vào lề đường để phòng tránh tai nạn.

tm-img-alt
Những xe tải “khổng lồ” nghênh ngang lưu thông trên đường chỉ cho phép xe dưới 10 tấn lưu thông.
tm-img-alt
Đất, cát vương vãi khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.

Theo dõi lịch trình, chúng tôi thấy chủ yếu các xe này chạy theo tuyến đường TX25, đường TX14 vào đường TX13, nhằm phục vụ công trường xây dựng chung cư Pi City trên đường TX14. Và trong những ngày PV có mặt tại hiện trường, những tuyến đường trên tuyệt nhiên không có bóng dáng lực lượng chức năng nào tuần tra, kiểm soát!

Được biết, dự án chung cư Pi City đã khởi công xây dựng trong một thời gian dài, nên việc các xe chở đất, vật liệu xây dựng, xà bần phục vụ công trình này diễn ra hàng năm nay theo phản ánh của người dân địa phương là hoàn toàn có cơ sở.

tm-img-alt
Nhiều xe đầu kéo cũng ngang nhiên lưu thông.
tm-img-alt
Đất được vận chuyển từ công trường ra vị trí đất trống trước công trình thuộc thửa 214 tờ số 65, quy hoạch đất Cây xanh sử dụng công cộng, đất cây xanh ven rạch, đất giao thông và đất dự án Depot Thạnh Xuân.

Thiết nghĩ, với hàng loạt lượt xe quá tải, quá khổ chạy mỗi ngày trong một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ gây hư hỏng đường và tiềm ẩn tai nạn giao thông như vậy mà các cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý thì thuật ngữ “xe vua” mà người dân đặt cho những đoàn xe này là điều hết sức dễ hiểu.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Xe quá tải chạy vào đường cấm!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hệ thống 18 cầu vượt sông Hồng: Gạch nối đến tương lai
Trong định hướng phát triển của mình, Hà Nội đã xác định hệ thống 18 cầu vượt sông Hồng... Không chỉ giúp cân bằng tốc độ đô thị hóa giữa hai bờ Nam - Bắc, mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, củng cố vị thế hạt nhân trung tâm Vùng Thủ đô của Hà Nội.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...