Thứ tư, 07/12/2022 21:09 (GMT+7)

Xử phạt, tước giấy phép hoạt động của 2 doanh nghiệp khai thác đá

MTĐT -  Thứ năm, 26/03/2020 14:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty Tản Viên và Công ty Hồng Long vừa bị UBND tỉnh Sơn La xử phạt lần lượt 320 triệu đồng và 210 triệu đồng và tước Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp vì có sai phạm trong khai thác.

Trước thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về 2 doanh nghiệp khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tỉnh đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp này.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Sơn La đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, môi trường, sử dụng vật liệu nổ và các quy định pháp luật khác có liên quan đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Tản Viên (Công ty Tản Viên) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng Hồng Long (Công ty Hồng Long) khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Tản Viên đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật như lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác mà không đầy đủ thông tin theo mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Đồng thời, Công ty đã khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn thực hiện quan trắc, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng, không đầy đủ về tần suất và thông số quan trắc theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được tỉnh Sơn La phê duyệt; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại địa điểm không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn.

Đối với Công ty Hồng Long, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra việc vi phạm một số quy định của pháp luật như việc khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khu vực bản Văn Cơi, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên mà không có thiết kế mỏ theo quy định; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá quy mô, số lượng quy định theo giấy phép đã được cấp.

Ông Đoàn Văn Học, Trưởng phòng Tài nguyên nước-Khoáng sản-Khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cho biết, đối với những sai phạm của Công ty Tản Viên, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 320 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng.

Đối với Công ty Hồng Long đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 210 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã xác định Công ty Tản Viên đã khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi ranh giới độ sâu và bề mặt của Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp.

Công ty Hồng Long khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích bề mặt của Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp.

Để đo đạc chính xác diện tích, khối lượng khoáng sản đã khai thác vượt ra ngoài khu vực đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cấp phép, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 2 doanh nghiệp thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực để đo vẽ bản đồ, xác định khối lượng khoáng sản đã khai thác vượt ra ngoài thực tế theo quy định của Luật Đo đạc bản đồ năm 2018.

Kết quả về việc xác minh những nội dung này sẽ được tỉnh Sơn La công bố khi hoàn thành.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh về việc một số hộ dân ở bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên kiến nghị về tình trạng bị ảnh hưởng bởi bụi đá và rung chấn từ hoạt động khai thác của hai mỏ đá trên địa bàn.

Ngày 25/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn, có sự tham gia phối hợp của đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, huyện Phù Yên và xã Mường Cơi.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt, tước giấy phép hoạt động của 2 doanh nghiệp khai thác đá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường
Theo báo cáo của Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.
Đắk Nông: Phát hiện hàng loạt vụ phá rừng trái phép
Theo báo cáo, dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi xã Đắk Ngo nằm trên địa giới hành chính 03 xã, gồm xã Quảng Tâm, xã Đắk R’tih và xã Đắk Ngo, qua kiểm tra dọc tuyến đường này, Hạt Kiểm lâm xác định có 08 vị trí phá rừng
Đắk Nông: Rừng ở huyện Tuy Đức tiếp tục bị chảy máu
Tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Tin mới