Thứ tư, 06/12/2023 18:31 (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Koinu, có khả năng tiến vào Biển Đông

MTĐT -  Thứ bảy, 30/09/2023 18:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế bão Koinu), dự báo bão có khả năng đi vào Biển Đông.

Một áp thấp nhiệt đới ở biển Philippines vừa mạnh lên thành bão vào khoảng trưa hôm nay, 30/9. Ở Philippines gọi đây là bão Jenny, còn tên quốc tế của nó là bão Koinu. Tuy nhiên, ở Nhật gọi Koinu là cơn bão số 14.

Theo bản tin của cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) vào sáng nay, bão Koinu có sức gió duy trì tối đa là 65 km/h, gió giật lên đến 80 km/h. Nó được cho là sẽ tiếp tục tăng cường độ lên thành bão mạnh vào ngày mai (1/10), rồi thành bão rất mạnh vào tối thứ Hai (2/10) hoặc ngày thứ Ba (3/10).

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ dự báo, bão Koinu sẽ đi chếch lên theo hướng Bắc - Tây Bắc trong 12 - 24 giờ tới. Tuy nhiên, JTWC cũng khẳng định mức độ không chắc chắn về dự báo này là ở mức cao.

tm-img-alt
Đường đi dự báo của bão Koinu. Ảnh: Zoom Earth.

Còn Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS) thì cho rằng, Koinu sẽ dùng 12 - 24 giờ tới để “củng cố” sức mạnh”, rồi sẽ di chuyển theo hình bậc thang, tiếp tục đi về hướng Tây. Sau 2 ngày, bão Koinu sẽ có những điều kiện rất thuận lợi để tăng cường độ nhanh chóng và sẽ đạt đến cấp độ bão cực mạnh (very strong typhoon) vào khoảng ngày 4/10, sức gió tối đa lên tới 195 km/h, hoặc thậm chí mạnh hơn khi áp sát Đài Loan (Trung Quốc).

Sau đó, ở cấp độ bão cực mạnh, Koinu cũng có thể đi chếch lên phía Tây Bắc - hướng về phía lục địa Trung Quốc, hoặc xuống phía Tây Nam - trong trường hợp này, Koinu sẽ đi vào Biển Đông.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi Trường) Trần Hồng Thái cho biết: "Dự báo khoảng ngày 4 đến 5-10, bão Koinu sẽ vượt qua khu vực phía bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào khu vực phía bắc của Biển Đông, khả năng cao (70-80%) đây sẽ là cơn bão thứ 4 hoạt động ở Biển Đông trong năm 2023".

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 10, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động tăng cường. Vì vậy, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 1 hoặc 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2-4 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 hoặc 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Hạo Thiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Koinu, có khả năng tiến vào Biển Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cập nhật những diễn biến quan trọng nhất của COP28
Các nước đã đưa ra các sáng kiến mới nhằm tăng cường năng lượng sạch và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Dubai, tại đây các quốc gia đang chật vật tìm cách ngăn chặn sự gia tăng phát thải khí nhà kính.
Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước
Nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và chính quyền các địa phương quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả; góp phần phát triển KT-XH theo hướng bền vững.

Tin mới

TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.