Thứ hai, 02/10/2023 14:15 (GMT+7)

El Nino có thể khiến nền kinh tế Thái Lan thiệt hại 56 tỷ USD

MTĐT -  Thứ sáu, 15/09/2023 11:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ước tính hiện tượng El Nino kéo dài có thể gây thiệt hại lên tới 2.000 tỷ baht (56 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Chai Watcharong hôm 14/9 cho biết, Nội các Thái Lan nhận định nước này cùng nhiều quốc gia khác sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán kéo dài do El Nino trong 3 năm liên tiếp sắp tới.

Theo đó, Thủ tướng Srettha Thavisin đã yêu cầu nhanh chóng thành lập một ủy ban đặc biệt để chuẩn bị và ứng phó với các tác động của hiện tượng thời tiết El Nino. Ủy ban này sẽ nghiên cứu khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh trên toàn Thái Lan để triển khai các biện pháp ứng phó nhanh, thay vì chờ đợi phân bổ ngân sách theo phương thức truyền thống.

tm-img-alt
Lũ lụt ngập một khu dân cư tại Chiang Mai. Ảnh: Nikkei Asia

Ông Chai Watcharong cho biết việc ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền địa phương các cấp có đủ dự trữ ngân sách cần thiết để giải ngân ngay lập tức cho các dự án xây đập, các khu dự trữ nước ngầm hay các dự án quản lý nước tại địa phương.

Theo ông Chai Watcharong, nếu Thái Lan không sớm có kế hoạch để giải quyết tình trạng này, nền kinh tế quốc gia có thể phải chịu thiệt hại ước tính tối thiểu từ 600 tỷ baht (17 tỷ USD) cho tới 2.000 tỷ baht (56 tỷ USD) trong 3 năm.

Những tác động của El Nino sẽ không chỉ ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp và thu nhập của nông dân mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và tình hình an ninh lương thực khi giá lương thực bị đẩy cao do sản lượng sụt giảm.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết El Nino có thể khiến nền kinh tế Thái Lan thiệt hại 56 tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đơn... côi
Trập trùng cái cảnh thâm sơn//Mà sao?//Ngồi lặng cô đơn như vầy...
Vấn vương
Hội tan về nhớ cô mình//Gần. Lại xa để duyên tình vấn vương...