Chủ nhật, 28/11/2021 22:06 (GMT+7)

Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội

MTĐT -  Thứ bảy, 13/11/2021 21:56 (GMT+7)

Hà Nội đồng loạt mở 8 điểm trên 6 quận nội thành để thí điểm đo kiểm khí thải cho 3.000 - 5.000 xe máy trong 1 tháng, đồng thời hỗ trợ đổi xe cũ mua xe mới tối đa tới 4 triệu đồng.

Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 1
Ghi nhận của PV trong những ngày đầu tiên, 8 cửa hàng của các hãng xe máy tại 6 quận nội thành Hà Nội gồm Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông tổ chức tiến hành đo khí thải xe máy cho các khách hàng có nhu cầu. Khách hàng đến bảo dưỡng, sửa xe sẽ được nhân viên của hãng thông báo chương trình đo kiểm khí thải miễn phí.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 2
Tại 8 cửa hàng, một máy đo khí thải được lắp đặt ngay tại cửa ra vào khu vực bảo dưỡng.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 3
Khách hàng khai thông tin theo mẫu có sẵn, sau đó nhân viên hãng tiến hành nhập dữ liệu vào máy tính.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 4
Xe máy được đặt ở vị trí đo kiểm. Một nhân viên lắp ống xả phụ trước khi đưa đầu cảm biến vào.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 5
Theo nhân viên tại cửa hàng, đơn vị này sẽ kiểm tra lọc gió, bugi, máy và thay dầu. Sau đó, họ kiểm tra lại. Nếu xe vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ thông báo, tư vấn cho khách để tìm hướng giải quyết…
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 6
Trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 7
Sau hơn 1 năm chuẩn bị, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) bắt đầu triển khai chương trình "Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thủ đô". Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình được triển khai từ ngày 12 - 30/11/2021, nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 8
Chương trình bao gồm 4 hoạt động: Đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 9
Cụ thể, đối với xe máy cũ đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn. Nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình, chủ phương tiện sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 10
Trong khoảng chưa đầy một phút việc đo kiểm với ba thông số trên màn hình là CO, HC và CO2.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 11
Những ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, lượng khách hàng biết được thông tin còn khá ít, chủ yếu tham khảo về chương trình.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 12
"Chúng tôi được công ty tập huấn để đo khí thải cho những xe trên 5 năm. Những xe nào không đủ tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ có chính sách hỗ trợ 200.000 đồng/xe để thay những bộ phận liên quan đến khí thải cho xe. Đồng thời, những xe sản xuất, mua từ năm 2002 đổ về trước đều có thể đến các cửa hàng quy định để đổi lấy xe mới với mức hỗ trợ lên đến 4 triệu đồng với điều kiện khách hàng ở Hà Nội và việc đổi là hoàn toàn tự nguyện", chủ một cửa hàng bảo dưỡng xe chia sẻ.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 13
"Nhu cầu người dân đo khí thải rất nhiều, nhưng việc đổi xe thì lại rất ít. Cửa hàng chỉ nhận được cuộc gọi mang tính chất tham khảo về việc đổi xe. Khách băn khoăn về việc mang xe ra chợ sẽ được định giá cao hơn và không nhất thiết phải mua xe", vị này chia sẻ thêm.
Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội ảnh 14
Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có nhiều xe cũ, sản xuất trước năm 2000. Ngoài ra, thành phố còn có trên 730.000 ôtô, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.
Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh điểm đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TPO

Cùng chuyên mục

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.
Toàn cảnh nhà máy điện rác Sóc Sơn trị giá 7.000 tỷ đồng
Nhà máy điện rác Sóc Sơn là một trong những dự án được đầu tư với hy vọng giải quyết vấn đề rác thải của TP.Hà Nội. Theo dự kiến nhà máy sẽ vận hành trong tháng 1/2022, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tiến độ của dự án đang bị ảnh hưởng.

Tin mới

Những phiên chợ xanh 'rác đi - quà về'
Nhìn cảnh bao nilông, chai nhựa, thủy tinh... bị vứt bỏ bừa bãi, Đặng Thị Thơm (19 tuổi) - hiện đang học năm nhất Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM - đã quyết định 'phải làm một cái gì đó'.