Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/08/2020

TP.HCM: Hệ thống nhà sách “nói không với rác thải nhựa”

Mtđt, 17:47 09/09/2019

Hưởng ứng trào lưu "nói không với rác thải nhựa", mới đây hệ thống nhà sách Fahasa tại TP. HCM đã dùng chiếc túi giấy xinh xắn làm từ báo từ nay sẽ thay thế cho bao nylon.

Bằng các loại giấy báo, giấy phế phẩm, nhân viên tại đây ngồi gấp hơn 500.000 túi giấy để đựng những sản phẩm khi bán cho khách hàng.

Nhà sách Fahasa dự kiến sẽ đặt sản xuất công nghiệp các loại túi giấy tự hủy với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí và cũng đưa ra nhiều mẫu mã thiết kế khác nhau, phù hợp với từng sản phẩm.

Việc làm của Fahasa nhận được ủng hộ từ khách hàng.

Trước Fahasa, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã sớm thực hiện kế hoạch chống rác thải nhựa, đến nay bước đầu ghi nhận đạt nhiều kết quả tốt.

Saigon Co.op, Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food… là những nơi tiên phong sử dụng phương pháp gói rau củ bằng lá chuối và được các hệ thống siêu thị khác hưởng ứng, áp dụng hình thức này từ tháng 4/2019. Hiện tại, Saigon Co.op đang kinh doanh các mặt hàng đĩa, tô, hộp, ly… từ bã mía; ống hút từ giấy, gạo… Theo đánh giá, người tiêu dùng thích thú với các sản phẩm này nên sức mua rất tốt.

Nhân viên nhà sách tự làm túi đựng đồ bằng giấy báo cũ. Ảnh: VTV.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch hưởng ứng phong trào 'Chống rác thải nhựa' trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021 nhằm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 1/8/2019, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải có kế hoạch cụ thể cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp.

UBND thành phố cũng khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất túi nilon khó phân hủy chuyển sang sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường.

Bắt đầu từ năm 2020, Sở Tài chính thành phố sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần.

TP.HCM cũng đặt mục tiêu đến hết ngày 31/12/2020 có 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sử dụng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nilon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Hệ thống nhà sách “nói không với rác thải nhựa” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội