Thứ ba, 27/09/2022 11:06 (GMT+7)

Đợt nắng nóng ở Bắc và Trung bộ kéo dài đến bao giờ?

MTĐT -  Thứ sáu, 21/06/2019 16:10 (GMT+7)

Theo dự báo, đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong ngày hôm nay (21/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xuất hiện trên khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ vào lúc 13h chiều nay phổ biến trong khoảng từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; ở các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Nhiệt độ thực đo lúc 13h ngày 21/6.

Dự báo, ngày mai (22/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ.

Khu vực Hà Nội: Ngày mai (22/6), trời nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Dự báo, đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Trong 2 ngày tới chỉ số tia UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo dự báo, mùa hè năm 2019 sẽ là một trong những năm nắng nóng lịch sử. Điều này được thể hiện bằng nền nhiệt qua những tháng đầu năm tại các khu vực Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đều cao hơn so với trung bình từ 1 - 3 độ C.

Thậm chí, nền nhiệt trung bình tháng 2/2019 tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 3 - 4 độ C.

Mùa hè 2019 được dự đoán sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn các năm, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc Bộ.

Nhật Hạ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đợt nắng nóng ở Bắc và Trung bộ kéo dài đến bao giờ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông
Khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tin mới

Cứu...Trăng
Ô hay...Cuội lặn mất tăm//Để trâu ăn lúa còn rằm nữa thôi...