Thứ năm, 11/08/2022 18:51 (GMT+7)

Hà Nội chỉ đạo đảm bảo an toàn cho 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp

MTĐT -  Thứ tư, 23/06/2021 08:51 (GMT+7)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, TP có nới lỏng nhưng mọi người tuyệt đối không được lơi lỏng, đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới với hơn 100.000 thí sinh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Ngày 21-6, sau khi xin ý kiến của thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND TP ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h sáng 22-6. 

Trả lời báo chí về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết Thường trực Thành ủy đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. 

TP sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng 

Nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt được, bí thư Thành ủy đồng ý về chủ trương và giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo xem xét và quyết định cụ thể việc cho hoạt động trở lại một số dịch vụ, Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành phải quán triệt, thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng dịch.

"Cấp ủy các cấp từ TP xuống cơ sở, nhất là người đứng đầu phải tiếp tục chủ trì và chịu trách nhiệm lãnh đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; không vì nới lỏng mà lơi lỏng nhiệm vụ này. Quá trình thực hiện quy định mới phải gắn liền các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Chúng ta mới bước đầu kiểm soát được dịch. Tình hình diễn biến trên cả nước và các tỉnh xung quanh vẫn rất phức tạp. Hà Nội lại là trung tâm giao lưu, trao đổi..., nguy cơ lây nhiễm COVID-19 còn rất cao", ông Dũng nêu rõ.

Theo bí thư Thành ủy Hà Nội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi được hoạt động trở lại cần chủ động, tự giác thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phương châm "5K"; có trách nhiệm giám sát, tuyên truyền để mọi nhân viên, khách hàng tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. 

Các cơ sở dịch vụ chưa được mở cửa trở lại hoặc chỉ được bán hàng mang về tiếp tục xác định việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng mà còn là bảo vệ chính bản thân, gia đình mình.

Tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho 100.000 thí sinh thi THPT quốc gia 2021

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sắp diễn ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết với hơn 101.000 thí sinh tham gia, quy mô kỳ thi tương đương kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Vì vậy bảo đảm tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn cho kỳ thi là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở. 

TP sẽ kích hoạt lại 15 đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Thành ủy, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, tham gia vào công tác tổ chức. Tăng cường kiểm tra, giám sát; quán xuyến mọi việc và chịu trách nhiệm trước cấp ủy về hiệu quả tổ chức kỳ thi tại điểm thi trên địa bàn được phân công.

Các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã phát huy kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua để tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, phụ huynh tham gia.

"Các cấp, các ngành phải xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết đối với từng điểm thi, bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 cả bên trong và bên ngoài; tổ chức diễn tập các tình huống, xử lý nhanh, thành thạo khi phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với COVID-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt", ông Dũng lưu ý.

Phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch, nhất là thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh; được khử khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng.

Ông Dũng cũng gửi lời chúc hơn 101.000 học sinh thủ đô chuẩn bị thật tốt về mọi mặt, nhất là sức khỏe, kiến thức và làm bài thi đạt kết quả cao nhất./.

Phạm Tuấn/Tuổi trẻ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chỉ đạo đảm bảo an toàn cho 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Học viện Ngoại giao công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được tính theo thang điểm 30 bao gồm tổng điểm của ba môn trong tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chưa nhân hệ số và đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực, đối tượng.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.