Thứ sáu, 22/10/2021 17:42 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Ngăn chặn nạn săn bắt chim trời mùa di cư.

Thanh Phương -  Thứ sáu, 17/09/2021 21:42 (GMT+7)

Trong nhiều ngày qua, lực lương chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ra quân xử lý tình trạng săn bắt chim trời di cư vào đất liền tránh mưa, bão.

Măc dù hàng năm lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương đã triển khai vận đông, tuyên truyền nhưng một số người dân vẫn ngang nhiên săn bắt. Tình trạng săn bắt chim trời vào mùa mưa diễn ra phổ biến tại các huyện như Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Đức Thọ, Thạch Hà (Hà Tĩnh)…đây là những địa phương vào mùa mưa bão có số lượng chim về cư trú rất nhiều. Thời điểm này người dân địa phương bắt đầu vào mùa săn bắt, tận diệt với nhiều phương thức như dùng chim giả giăng khắp cánh đồng, bờ biển, sử dụng loa điện giả tiếng chim, dựng hàng rào lưới để săn bắt…Việc săn bắt chim trời vào mùa di cư đã trở thành nghề kiếm sống của một số người dân vùng nông thôn ven biển.

tm-img-alt
Tình trạng đánh bắt trái phép các loài chim tự nhiên, đặc biệt các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng diễn ra hàng năm ở Hà Tĩnh được lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, rà soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý.

Để bảo vệ các loài chim trời trước sự săn bắt ồ ạt tại các địa phương, lực lượng kiểm lâm các huyện, lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương phối hợp kiểm tra, rà soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý các loại dụng cụ, phương tiện săn bẫy chim trời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm..

 Đặc biệt, gần 1 tháng qua, lực lượng chức năng đã tổ chức 46 cuộc kiểm tra, truy quét và xử lý tịch thu, tiêu hủy 5.795 chim mồi giả, 13.560 que nhựa, 11.250 m2 lưới, 39 kg nhựa, 15 bộ loa máy phát tín hiệu, 400m dây điện, 175 cọc tre và thả 158 chim mồi về tự nhiên...trong đó, riêng đia bàn huyện nghi xuân, một trong những điểm nóng về săn bắt chim trời, hạt kiểm lâm Nghi Xuân phối hợp với các lực lượng khác đã tổ chức 11 cuộc tuần tra, kiểm tra, qua đó đã tiêu hủy 2 kg nhựa, 2.600 tẻ đơm, 4.100m lưới bẫy chim, phá bỏ 8 lùm cây, 6 loa gọi chim về, 620 cò giả và thả 71 chim mồi khỏe mạnh về tự nhiên”.

tm-img-alt
Gần 1 tháng qua, lực lượng chức năng đã tổ chức 46 cuộc kiểm tra, truy quét và xử lý tịch thu, tiêu hủy 5.795 chim mồi giả, 13.560 que nhựa, 11.250 m2 lưới, 39 kg nhựa, 15 bộ loa máy phát tín hiệu, 400m dây điện, 175 cọc tre và thả 158 chim mồi về tự nhiên.

Xác định sự bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên cũng như bảo vệ các loài chim trời là cần thiết, các địa phương trong toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và các vùng trọng điểm nói riêng đều đang vào cuộc để tuyên truyền, vận động và ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép các loài chim tự nhiên, đặc biệt các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng./.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Ngăn chặn nạn săn bắt chim trời mùa di cư.. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”
Hôi thối, bốc mùi xú uế khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt… là những bức xúc mà người dân chia sẻ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).
Xây nhà trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên
Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có kết luận thanh tra những sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho các tổ chức, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Tin mới