Thứ sáu, 08/12/2023 03:13 (GMT+7)

Khoảng 500.000 người bị ảnh hưởng bởi hạn hán tại rừng Amazon

MTĐT -  Thứ tư, 27/09/2023 11:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Rừng nhiệt đới Amazon đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến khoảng 500.000 người vào cuối năm nay.

Nhiều người đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn cung cấp thiết yếu như thực phẩm và nước uống vì phương tiện giao thông chính trong khu vực là đường thủy. Trong khi mực nước sông đang ở mức thấp hiếm có từ trước tới nay. Hạn hán cũng ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá, một nguồn sinh kế của nhiều cộng đồng ven sông.

tm-img-alt
Mực nước sông Negro chảy đến Amazon xuống thấp một cách đáng lo ngại. Ảnh: AFP

Số liệu từ nhà chức trách Brazil cung cấp cho thấy, trong ngày 26/9, mực nước sông chỉ đạt 16,7m, thấp hơn khoảng 6m so với cùng ngày năm ngoái. Hạn hán được dự báo sẽ kéo dài và gay gắt hơn do hiện tượng khí hậu El Nino ngăn cản sự hình thành các đám mây mưa.

Bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường để ứng phó với hạn hán kéo dài và đưa ra kế hoạch ứng phó trị giá 20 triệu USD. Cơ quan phòng vệ dân sự bang cho biết trong một tuyên bố rằng, các nhà chức trách cũng sẽ phân phối thực phẩm, nước uống cũng như bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân.

Theo Cơ quan phòng vệ dân sự, 15 thành phố của Brazil đã ở trong tình trạng khẩn cấp, 40 thành phố khác trong tình trạng báo động.

Thống đốc bang Amazonas Wilson Lima đã tới thủ đô Brasilia để gặp gỡ, bàn bạc với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và các quan chức trong chính phủ để tìm biện pháp ứng phó với hạn hán.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 500.000 người bị ảnh hưởng bởi hạn hán tại rừng Amazon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.