Chủ nhật, 14/07/2024 23:32 (GMT+7)

Mexico: Chim hoang dã chết hàng loạt có thể do ảnh hưởng của El Nino

MTĐT -  Thứ sáu, 16/06/2023 15:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giới chức Mexico cho biết hiện tượng El Nino có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con chim hoang dã chết dọc bờ biển Thái Bình Dương của nước này

Cuối tuần qua, dọc bờ biển các bang miền Tây của Mexico gồm Chiapas, Oaxaca, Guerrero, Michoacan, Jalisco, Sonora và Baja California Sur phát hiện xác của khoảng 300 con chim hoang dã thuộc các loài khác nhau. Giới chức trách ban đầu cho rằng số chim bị chết là do cúm gia cầm, song sau đó các bộ Môi trường và Nông nghiệp xác định rằng dòng nước biển đại dương ấm hơn do hiện tượng El Nino dường như mới là nguyên nhân. 

Giới chức Mexico nói rõ trong bối cảnh nước biển ấm hơn, các loài cá có xu hướng bơi xuống vùng nước lạnh hơn ở dưới biển sâu. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu thức ăn cho các loài chim săn mồi. Hiện tượng chim chết không chỉ xảy ra ở Mexico mà cũng xuất hiện ở các khu vực ven biển của Peru và Chile.

tm-img-alt
Ảnh: Reuters

Hiện Mexico đang hứng chịu nắng nóng gay gắt với nhiều khu vực có nhiệt độ vượt mức 43 độ C.

Hiện tượng El Nino, vốn thường kéo dài trong nhiều năm, đã khiến nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn bình thường tại khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương gần xích đạo. El Nino còn gây ra nhiều bão lớn, lũ lụt và mưa lớn trên khắp châu Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Hồi đầu tháng 6 này, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết hình thái khí hậu El Nino đã chính thức quay lại sau 3 năm diễn ra hiện tượng La Nina - hình thái khí hậu thường khiến nhiệt độ toàn cầu giảm nhẹ 

NOAA cho rằng thời tiết năm nay đáng lo ngại hơn khi mà biến đổi khí hậu cùng với hiện tượng El Nino có thể dẫn tới mức nhiệt cao kỷ lục, đặc biệt tại những nơi vốn đang ghi nhận mức nhiệt cao hơn trung bình trong giai đoạn này.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mexico: Chim hoang dã chết hàng loạt có thể do ảnh hưởng của El Nino. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành