Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/05/2021

'Cây chổi vàng' là chương trình xứng đáng được cả xã hội quan tâm

Cẩm Anh, 16:49 08/01/2020

PGS. TS. Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, chương trình "Cây chổi vàng" có ý nghĩa nhân văn cao, nên nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là từ khối doanh nghiệp.

Bìa cuốn sách đặc biệt dành tặng công nhân môi trường toàn quốc nhân dịp trao giải thưởng "Cây chổi vàng" lần thứ 2-2019.

Trước thềm tổ chức lễ vinh danh giải thưởng “Cây chổi vàng” lần thứ 2 do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với PGS. TS. Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng.

Thưa bà, năm 2017, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã khởi xướng tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” lần thứ nhất nhằm vinh danh những người công nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường, trực tiếp tham gia vào công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Nối tiếp thành công từ chương trình đầu tiên, năm 2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” lần thứ 2, Phó Giáo sư có đánh giá như thế nào về ý nghĩa nhân văn cũng như ý nghĩa xã hội của chương trình này?

Tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Tạp chí trong việc vinh danh những đối tượng cụ thể liên quan đến việc bảo vệ môi trường, môi trường hiện là vấn đề đang rất bức xúc tại Việt Nam, cho nên Chính phủ mới có chỉ đạo ta không đánh đổi môi trường lấy sự tăng trưởng kinh tế.

Vấn đề môi trường là vấn đề của toàn xã hội, từ cấp làm chính sách nhưu Chính phủ, Quốc Hội đến người dân, doanh nghiệp. Tạp chí đã tập trung vinh danh những đối tượng cụ thể làm công tác bảo vệ môi trường, tôi cho là rất có tác dụng, chương trình vừa có ý nghĩa, vừa nhân văn, vừa nhân đạo. Đồng thời có tính chất lan tỏa cao trong xã hội.

PGS. TS. Bùi Thị An.

Theo bà, một chương trình có ý nghĩa như vậy có xứng đáng nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội để tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô trao giải trong những năm tiếp theo hay không?

Trước hết tôi khẳng định đây là hoạt động vô cùng có ý nghĩa, nó rất thiết thực cụ thể trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, và vấn đề này không đơn thuần chỉ là công việc của những người làm trong lĩnh vực môi trường, đây là của toàn xã hội.

Chuyện bảo vệ môi trường tốt sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến sự phát triển bền vững của kinh tế đất nước. Chúng ta đều biết kinh tế, môi trường và xã hội là nền tảng trụ cột của đất nước. Do đó, công tác môi trường cần được chú trọng.

Với những ý nghĩa về nhân văn, cả về kinh tế và xã hội, Chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức nên được cả xã hội tham gia, đồng hành và hỗ trợ, đặc biệt là khối doanh nghiệp.

Giải Kim Cương - "Cây chổi vàng" năm Đinh Dậu 2017 đã được trao cho chị Đỗ Thị Hiền (thuộc Công ty CP Quản lý công trình Đô thị Bắc Giang).

Theo kế hoạch, lễ vinh danh giải “Cây chổi vàng” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 10/1/2020, hiện nay Ban tổ chức đang gấp rút tiến hành công tác chuẩn bị. Để chương trình diễn ra thành công, Ban tổ chức rất mong nhận được những ý kiến góp ý của bà!

Trước hết, tôi xin chúc cho Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam ngày càng phát triển, đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng Việt Nam, trong đó có cả doanh nghiệp và người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Chúc Tạp chí có nhiều bài viết chất lượng, ngày càng lan tỏa, là kim chỉ nam cho sự phát triển và định hướng bảo vệ môi trường ở Việt Nam cũng như tiếng nói rất gần gũi của người dân, không chỉ ở các thành phố lớn mà kể cả người dân ở vùng sâu vùng xa trong bảo vệ môi trường.

Đối với chương trình “Cây chổi vàng”, tôi xin chúc cho lần vinh danh thứ hai này thắng lợi, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, nhất là khối doanh nghiệp.

Tôi mong rằng, Tạp chí sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô trao giải trong thời gian tới. Làm việc công tâm, minh bạch, lựa chọn đúng và kịp thời đối tượng vinh danh, để làm sao lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, động viên khuyến khích người công nhân gắn bó với nghề, hoàn thành nhiệm vụ.

Tết Canh Tý (2020) đang đến rất gần, thông qua Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam – Diễn đàn của ngành môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam, bà có mong muốn gửi thông điệp gì đến các công nhân vệ sinh môi trường hay không?

Thông qua Tạp chí tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của tôi cũng như người dân Việt Nam đối với các anh chị em trực tiếp làm trong lĩnh vực môi trường, đô thị và khu công nghiệp.

Nếu không có các anh, các chị thì không biết các dịp lễ tết phố phường sẽ ra sao, chỉ cần một ngày vắng các anh chị thì bộ mặt của Thủ đô, của các đô thị sẽ như thế nào?.

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh chị, xin gửi đến các anh chị lời chúc Tết chân thành, lòng biết ơn và lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm mới Canh Tý.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Chương trình "Cây chổi vàng" lần thứ 2

Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc

Thời gian tổ chức: 19h ngày 10/1/2020

Truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân dân lúc 20h cùng ngày

Phát trực tiếp trên Fanpage: Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử

https://www.facebook.com/mtdtonline/

Địa điểm tổ chức: Nhà hát chèo Việt Nam, số 1 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết 'Cây chổi vàng' là chương trình xứng đáng được cả xã hội quan tâm tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhận định - Phân tích