Hà Nội, Thứ Tư Ngày 20/01/2021

Xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Ngọc Bùi, 16:01 05/07/2019

Nguyên nhân khiến cá ở Long Sơn (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa.

Sáng ngày 5/7, Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (TP.HCM) ra khu vực tiểu khu 2, tiểu khu 3 tại sông Chà Và, xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) để lấy mẫu cá và mẫu nước đi xét nghiệm sau khi phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt tại tại khu vực này. Đoàn đã tiến hành lấy 4 mẫu cá trên các loại cá bị bệnh điển hình và 4 mẫu nước để gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 không phát hiện virus hoại tử thần kinh (vnn) trên các mẫu cá, tuy nhiên có đến 90% bị nhiễm ký sinh trùng quả dưa. Được biết, ký sinh trùng này phát sinh trong nước ô nhiễm, khi gặp thời tiết bất lợi sẽ xâm nhập vào mang cá khiến cá bị nhiễm bệnh và chết.

Nguyên nhân khiến cá trên sông Chà Và chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa.

Theo đánh giá của Chi cục, tại khu vực cá chết, lượng cá được nuôi tại các lồng dày, người dân cho cá ăn những loại thức ăn như cá tạp, cộng với việc vệ sinh lồng nuôi chưa được đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn nước nuôi bị ô nhiễm.

Chính vì vậy, Chi Cục thú y khuyến cáo người dân nên thu gom xác cá chết đưa vào bờ tránh tình trạng vứt ra sông gây ảnh hưởng đến các khu vực nuôi khác. Ngoài ra, cần sục khí cung cấp ôxy cho cá, vệ sinh lưới lồng. Đồng thời, san thưa mật độ nuôi, giảm lượng thức ăn bằng cá tạp thay vào đó sử dụng thức ăn công nghiệp, bổ sung vitamin cho cá.

Bạn đang đọc bài viết Xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Chà Và tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường