Thứ bảy, 28/01/2023 03:01 (GMT+7)

Não bộ của thanh thiếu niên lão hóa nhanh hơn sau đại dịch

Bảo My -  Thứ hai, 05/12/2022 15:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Não bộ của những thanh thiếu niên từng phải trải qua các hoạt động phong tỏa trong thời kỳ COVID-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm về cấu trúc não.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố của nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Stanford, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) của 81 thanh thiếu niên ở Mỹ trước đại dịch (từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2019) và so sánh với ảnh chụp MRI của 82 thanh thiếu niên trong thời gian đại dịch bùng phát, nhưng là sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa (dữ liệu được thu thập từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2022).

Cụ thể, nghiên cứu so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI của 81 thanh thiếu niên sống tại Mỹ được chụp trước thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát với kết quả MRI của 82 thanh thiếu niên có nhiều đặc điểm tương đồng sau khi dịch lắng dịu.

Kết quả là nghiên cứu phát hiện chênh lệch về mức độ lão hóa não bộ giữa hai nhóm nghiên cứu là khoảng 3 năm. Sau khi kết hợp 64 người tham gia nghiên cứu trong mỗi nhóm về các yếu tố như tuổi tác và giới tính, nhóm nghiên cứu phát hiện ra những thay đổi thể chất trong não xảy ra ở tuổi vị thành niên.

Não bộ người có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn sau đại dịch - Ảnh 1.
Não của thanh thiếu niên sau đại dịch có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn.

Cụ thể, so với trước đại dịch, nhóm thanh thiếu niên ở giai đoạn hậu phong tỏa có vỏ não mỏng đi và sự phát triển của vùng hồi hải mã và hạch hạnh nhân lớn hơn. Điều này cho thấy các quá trình phát triển não đã tăng tốc. Nói cách khác, bộ não của họ đã già đi nhanh hơn.

Ông Ian Gotlib, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Sự khác biệt về tuổi tác của não bộ là khoảng 3 năm. Chúng tôi không nghĩ rằng não bộ phát triển nhanh chóng như vậy do lệnh phong tỏa chỉ kéo dài chưa đầy một năm".

Sau đợt phong tỏa vì đại dịch, nhóm thanh thiếu niên cũng tự báo cáo những khó khăn lớn hơn về sức khỏe tâm thần, bao gồm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và các vấn đề nội tâm nghiêm trọng hơn.

Giáo sư Gotlib cho biết những phát hiện này phù hợp với những phát hiện từ các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Ông nói: "Sự suy giảm sức khỏe tâm thần đi kèm với những thay đổi về thể chất trong não đối với thanh thiếu niên, có thể là do căng thẳng của đại dịch".

Theo tờ Guardian, hiện vẫn chưa rõ liệu sức khỏe tâm thần của người ở lứa tuổi này kém hơn được ghi lại trong nghiên cứu, có phải do não bộ lão hóa nhanh hơn, hay thậm chí liệu điều này có phải là tin xấu đối với thanh thiếu niên hay không.

"Chúng tôi chưa biết điều đó. Nhóm nghiên cứu đang bắt đầu quét lại tất cả não của những người tham gia ở độ tuổi 20, để hiểu rõ hơn liệu những thay đổi này có tồn tại hay bắt đầu giảm dần theo thời gian hay không", ông Gotlib nói.

Ở người lớn tuổi, những thay đổi não bộ này thường liên quan đến chức năng nhận thức bị suy giảm. "Vẫn chưa rõ ý nghĩa của chúng ở lứa tuổi thanh thiếu niên", ông Gotlib thừa nhận.

Tuy nhiên, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những khó khăn về sức khỏe tâm thần trong đại dịch đi kèm với những thay đổi, dường như liên quan đến căng thẳng trong cấu trúc não.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những thanh thiếu niên sau đại dịch cũng có nhiều biểu hiện căng thẳng, lo âu và các vấn đề nội tâm hơn thời kỳ trước khi dịch COVID-19 bùng phát./.

Bạn đang đọc bài viết Não bộ của thanh thiếu niên lão hóa nhanh hơn sau đại dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.
WHO kêu gọi loại bỏ ngay lập tức một loạt sản phẩm siro ho
Ngày 23-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo kêu gọi “hành động ngay lập tức và cùng phối hợp” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm sau một loạt ca tử vong ở trẻ liên quan một loại siro ho trong năm 2022.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...