Thứ sáu, 21/06/2024 20:23 (GMT+7)

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

MTĐT -  Thứ sáu, 17/05/2024 15:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.

Anh Nguyễn Văn Toàn sinh năm 1984, quê ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tốt nghiệp phổ thông, năm 2004, được bạn bè giới thiếu anh ứng tuyển và được lựa chọn xuất khẩu lao động sang Dubai. Tại đây, anh được đào tạo nghề hàn TIG, hàn CO2, hàn điện và làm việc theo dự án Fujairah F2 tại Công ty Belleli.

Sau 6 năm làm việc tại Dubai, anh đã liên tục trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Đến năm 2010, anh Toàn về nước, và làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội từ đó đến nay, sau nhiều lần luân chuyển, điều động, hiện anh đang làm công nhân vận hành trạm bơm Ngọc Khánh.

Tại đây, nhiệm vụ hàng ngày của anh Toàn là vận hành hệ thống máy sục khí, nắm bắt tình hình máy móc thiết bị, kiểm tra và kịp thời phát hiện, chủ động giải quyết những tồn tại và phát sinh nhằm đảm bảo quá trình vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả. Ngoài ra, anh còn thường xuyên vệ sinh khu vực hồ, đảm bảo cảnh quan, duy trì cây thủy sinh. Không những vậy, với bất kỳ nhiệm vụ khó hay phát sinh mới, anh đều rất nhiệt tình, năng nổ tham gia.

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”
Anh Nguyễn Văn Toàn vận hành máy xục khí tại trạm bơm hồ Thiền Quang.

Nghề thoát nước là một nghề lao động nặng nhọc, độc hại, tiếp xúc trực tiếp với các chất thải, nước thải. Trong điều kiện thời tiết bình thường những người công nhân thoát nước như anh Toàn đã phải rất nỗ lực và vất vả. Đặc biệt khi mưa lớn phải làm việc ngoài trời thì những khó khăn, vất vả và những nguy cơ tiềm ẩn còn nhiều hơn gấp bội. Nhiều khi phải đứng ở trời mưa to 3-4 tiếng đồng hồ để kiểm tra máy bơm, hoặc tháo mở van thoát nước áo mưa có thể che mưa nhưng không thể che được lạnh.

Anh Toàn cũng như những người công nhân thoát nước khác luôn phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao bảo đảm tiêu thoát nước cho các tuyến đường hỗ trợ thêm cho những người và phương tiện đi lại trên đường cho an toàn.

Tận tâm với công việc, đau đáu với nghề, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Toàn còn chịu khó tìm tòi sáng tạo trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, tiết kiệm chi phí, hỗ trợ đồng nghiệp làm việc an toàn. Nhiệt huyết cống hiến của anh xuất phát từ tình yêu nghề nghiệp, yêu Hà Nội, muốn góp phần nhỏ bé làm đẹp Thủ đô. Dần dần, qua thực tế chuyên môn anh Toàn đã cùng đồng nghiệp thực hiện sáng kiến “Lắp đặt đăng chắn rác di động tại bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang”.

Trước đó, mỗi khi trời mưa phải mở cửa phai để tiêu thoát nước cho khu vực thì các dị vật, vật cản (gạch, đá, kim loại, bao tải, giẻ lau…) từ lòng cống rơi xuống bể hút của máy bơm. Khi vận hành bơm để tiêu thoát nước, các dị vật, vật cản có thể làm hỏng cánh bơm, quấn vào cánh bơm dẫn đến bơm không hoạt động được, anh em công nhân lại mất nhiều công xử lý.

Sau khi anh có sáng kiến “Lắp đặt đăng chắn rác di động tại bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang”, các dị vật từ lòng cống vào bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang khi mở cửa phải đưa nước vào hồ đã được khắc phục, từ đó tăng tính ổn định và tuổi thọ của thiết bị, đồng thời tiết kiệm được công sức cũng như thời gian mỗi khi bơm phải trục vớt các vật cản tại bể hút trạm bơm.

Sáng kiến thiết thực này đã được Ban lãnh đạo công ty ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng kịp thời, tạo tính lan tỏa trong toàn Công ty.

Bên cạnh đó, anh Toàn cũng thường xuyên tham gia phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và giành nhiều giải thưởng xuất sắc. Điển hình là giải Nhì nghề Hàn điện Hội thi thợ giỏi Ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ III-năm 2023, giải Nhất nghề Hàn điện tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023… Với những cống hiến và đóng góp cho phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, cuối năm 2023, anh Toàn vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Bằng khen.

Nhắc đến công nhân giỏi Nguyễn Văn Toàn, bà Trương Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tự hào cho biết: “Anh Toàn là một công nhân say mê với nghề, luôn có tinh thần học hỏi, nỗ lực, cố gắng trong công việc, thường xuyên trau dồi kỹ năng nên có tay nghề kỹ thuật cao, không những vậy, anh còn rất tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn phát động, nhất là các hội thi thợ giỏi và đạt được nhiều giải thưởng cao, với chúng tôi, anh là “hạt nhân mới” cũng là niềm tự hào của Công ty”.

Có thể nói, anh Toàn và các bạn đồng nghiệp của mình, những người làm nghề thoát nước đô thị chính là những “chiến binh”. thầm lặng, mang trong mình tinh thần “thép” mới có thể làm được công việc đặc thù như vậy. Các anh luôn ý thức về trách nhiệm của mình, đó là đem lại sự an toàn cho người dân và giữ gìn vệ sinh môi trường của Thủ đô. Công việc đó thật đáng tự hào và trân trọng.

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng trong công việc cùng những sáng kiến hay, những đóng góp cống hiến lớn cho sự phát triển của đơn vị và phong trào thi đua, năm 2024, anh Nguyễn Văn Toàn vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội khen thưởng và trao tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

Bạn đang đọc bài viết Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Tuấn Dũng/laodongthudo.vn

Cùng chuyên mục

Chuyện nghề công nhân vệ sinh môi trường
Gắn bó với nghề thu gom rác vất vả, nhọc nhằn và chịu nhiều thiệt thòi nhưng những công nhân vệ sinh môi trường làm việc tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã không quản ngại khó khăn, vất vả, miệt mài ngày đêm góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người làm đẹp môi trường
Gắn bó với nghề môi trường của ngành hơn 13 năm, dù công việc nặng nhọc, vất vả nhưng anh Nguyễn Hữu Vinh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Đội phản ứng nhanh về vệ sinh môi trường
Biệt danh ấy được anh em trong công ty gọi thân mật như đã nêu bật sự năng động, trách nhiệm trong công việc; có việc là lên đường bất kể thời tiết… của các thành viên Tổ xe 2 thuộc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.
Người công nhân thầm lặng
Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà.
Gác tấm bằng đại học đi làm công nhân môi trường
Không phải ai cũng có thể gác tấm bằng Đại học để đi làm công nhân môi trường với mức lương trung bình 4,8 triệu đồng/tháng, thế nhưng trường hợp của anh Nguyễn Văn Thêm (Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ ) là một ngoại lệ.

Tin mới