Thứ sáu, 08/12/2023 03:40 (GMT+7)

Nguồn bia của thế giới có nguy cơ bị đe doạ do biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ năm, 28/09/2023 10:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.

Đây là cảnh báo được ông Atsushi Katsuki, Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất bia Asahi của Nhật Bản, đưa ra mới đây.

Trong cuộc phỏng vấn vớiFinancial Times, ông dẫn một phân tích do Công ty sản xuất bia Asahi thực hiện cho thấy nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch ở các nước sản xuất lớn và ảnh hưởng tới chất lượng hoa bia trong 30 năm tới.

Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất bia Asahi cảnh báo, sản lượng lúa mạch vụ xuân của Pháp có thể giảm 18% vào năm 2050, trong khi sản lượng của Ba Lan có thể giảm 15% nếu Trái đất nóng lên 4 độ C theo kịch bản xấu nhất mà Liên Hợp Quốc cảnh báo.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Ông nói thêm, Cộng hòa Czech, một trong những nước sản xuất hoa bia lớn nhất thế giới, sẽ đối mặt với mức suy giảm 25% về chất lượng của hoa bia - nguyên liệu quan trọng để tạo hương vị và bảo quản bia. Từ đó sẽ dẫn tới thâm hụt bia toàn cầu.

Trong bối cảnh khí hậu đỡ khắc nghiệt hơn, khi tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C, sản lượng lúa mạch ở Pháp được dự đoán giảm 10% trong khi ở Ba Lan là 9%. Cũng trong điều kiện thời tiết như vậy, chất lượng hoa bia sẽ giảm 13% ở Cộng hòa Czech, theo ông Katsuki.

Ông Katsuki lưu ý: "Dù với thời tiết nóng hơn, mức tiêu thụ bia có thể tăng lên và trở thành cơ hội cho chúng tôi nhưng biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng. Có nguy cơ là chúng tôi không thể sản xuất đủ bia".

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Plants vào năm 2018 cũng ước tính rằng hạn hán và sóng nóng cực đoan gây ra bởi biến đổi khí hậu có thể làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch trên toàn thế giới. Kết quả là, chúng ta sẽ thấy tình trạng thiếu bia toàn cầu, sụt giảm mạnh trong việc sản xuất bia và làm cho bia tăng giá cao.

Các nhà nghiên cứu ước tính biến đổi khí hậu không được xác định có khả năng làm giảm mức sản xuất bia toàn cầu lên tới 16%. Ngay cả khi thời tiết có ít khắc nghiệt hơn dự kiến một chút, mức sản xuất bia vẫn có thể giảm 4% và giá sẽ tăng 15%. Cũng có vẻ như giá bia sẽ tăng đột biến nhất trong “các nước tương đối thịnh vượng và có lịch sử gắn bó với bia như Bỉ, Cộng hòa Séc và Đức.

Tác giả Dabo Guan của Anh, giáo sư kinh tế thay đổi khí hậu tại Đại học East Anglia, chia sẻ với trang IFLScience: “Nhiều loại thực phẩm sẽ bị suy giảm năng suất, và các hàng hóa xa xỉ sẽ biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu.”

Ông nói thêm: “Ví dụ, lúa mạch. Chỉ một phần nhỏ lúa mạch có chất lượng tốt được sử dụng để làm ra bia, khoảng 17%. Phần còn lại được trồng để nuôi động vật. Và những loại lúa mạch chất lượng tốt thường được sử dụng để sản xuất bia này sẽ dễ bị tổn thương hơn nhiều khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xảy ra.”

Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các tác động của các biến cố khí hậu khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đến sản lượng lúa mạch ở 34 khu vực trên thế giới. Sau đó, họ xem xét kết quả của việc nguồn cung cấp lúa mạch sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thay đổi giá bia trong từng khu vực như thế nào.

Dù giá lúa mạch đã phần nào giảm nhưng chi phí cho vụ mùa năm nay vẫn ở mức cao hơn năm trước, ở mức 106 USD/tấn. Giá tăng vọt đang gây thêm sức ép cho các nhà sản xuất bia, khiến các nhà sản xuất phải đầu tư vào nông nghiệp tái tạo để giúp cây trồng có khả năng chống chọi tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguồn bia của thế giới có nguy cơ bị đe doạ do biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.