Thứ năm, 16/09/2021 22:54 (GMT+7)

Pháp hỗ trợ kinh phí cho MRC để giám sát sông Mekong

MTĐT -  Thứ tư, 19/05/2021 10:39 (GMT+7)

Chính phủ Pháp hôm 17/5 đã cấp 1,5 triệu EUR (tương đương hơn 1,8 triệu USD) cho Ủy hội sông MeKong (MRC).

Khoản hỗ trợ này được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 nhằm tăng cường năng lực giám sát lượng mưa và dòng chảy sông Mekong của Ủy hội sông Mekong (MRC) và các nước thành viên gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, theo thông cáo hôm nay của MRC.

Nỗ lực này sẽ giúp tăng cường hiểu biết về dòng chảy, cũng như ảnh hưởng của những dự án phát triển và biến đổi khí hậu đến các cộng đồng cư dân và môi trường dọc sông Mekong.

Dự án “Mekong Dam Monitor”. Ảnh: mekongeye.com

"Chúng tôi hy vọng sẽ củng cố hệ thống giám sát sông hiện nay, giúp nó hoạt động hiệu quả, đáng tin cậy hơn và có khả năng thu thập, truyền phát dữ liệu môi trường theo thời gian thực để hỗ trợ phát triển và quản lý sông Mekong", giám đốc điều hành MRC An Pich Hatda cho biết.

Pháp trước đó cũng cung cấp cho MRC hai khoản hỗ trợ với tổng trị giá 4 triệu euro để triển khai dự án mạng lưới giám sát khí tượng thủy văn trong giai đoạn 2007-2022. Nước này đã hỗ trợ tổng cộng 10 triệu euro để giám sát dòng chảy, ứng phó lũ lụt và hạn hán, biến đổi khí hậu trên sông Mekong kể từ năm 2006.

Sông Mekong dài khoảng 4.350 km, bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông. Đây được coi là một trong những huyết mạch của Đông Nam Á, bảo đảm sinh kế cho gần 200 triệu người trong ngành nông nghiệp và thủy sản.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Pháp hỗ trợ kinh phí cho MRC để giám sát sông Mekong. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch
Nguồn nước ô nhiễm đã ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống cũng như sức khỏe con người và sinh vật. Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ nguồn nước đặc biệt là nguồn nước trong sinh hoạt.

Tin mới