Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Gia Lai: 12 cán bộ trong vụ sai phạm tại BQLRPH Bắc Biển Hồ lãnh án

Hoàng Mai, 11:17 15/11/2019

Chiều 14/11, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra mức tuyên phạt đối với các bị cáo trong vụ sai phạm tại BQLRPH Bắc Biển Hồ.

Từ ngày 6 đến 8/11, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với 12 bị cáo về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Sau một thời gian nghị án, chiều 14/11, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra mức tuyên phạt cho các bị cáo.

Theo đó, 12 đối tượng đứng trước phiên xét xử gồm: Nguyễn Đức (SN 1971), Nguyên Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ; Đặng Văn Cườm (SN 1975), Nguyên Kế toán trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ; Tưởng Tín (SN 1960), Nguyên Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ; Ngô Xuân Hiền (SN 1974), Phó Trưởng phòng - Phòng Tài nguyên & Môi trường Tp.Pleiku; Ngô Văn Bằng (SN 1966), Chủ tịch UBND xã Trà Đa, Tp.Pleiku; Mã Phi Bình (SN 1979), Cán bộ địa chính xã Diên Phú, Tp.Pleiku; Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970), Chuyên viên Phòng TN&MT Tp.Pleiku; Trương Văn Hoàn (SN 1974), Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978), Phạm Thị Trầm (SN 1986), Nguyễn Thành Tiên (SN 1964), tất cả đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tp.Pleiku và Lê Huy Phong (SN 1960), Phó Trưởng ban - Ban Quản lý chợ Hoa Lư - Phù Đổng- Tp.Pleiku.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến năm 2015, công tác thực hiện nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng của các cán bộ tại BQLRPH Bắc Biển Hồ xảy ra các sai phạm về quản lý thu chi tài chính, gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước; sai phạm về quản lý đất đai, làm mất một phần diện tích đất rừng, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của một số cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý đất đai.

Trong các năm 2011, 2013 và 2015, BQLRPH Bắc Biển Hồ có thu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ, củi nguyên liệu với tổng số tiền hơn 472 triệu đồng nhưng Nguyễn Đức đã chỉ đạo Đặng Văn Cườm không nộp số tiền trên vào ngân sách Nhà nước mà nhập vào quỹ tiền mặt của Ban để chi cho các hoạt động chung nên không quyết toán được. Đến nay, BQLRPH Bắc Biển Hồ không thu hồi được số tiền trên. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vì động cơ vụ lợi, Nguyễn Đức đã làm các tài liệu chứng từ để hợp thức hóa một phần nguồn gốc đất được giao nhiệm vụ quản lý thành đất cá nhân của riêng mình và đề nghị cấp giấy CNQSDĐ, sử dụng thu lợi cá nhân. Hành vi trên của Nguyễn Đức đã làm Nhà nước mất quyền sử dụng đất rừng với diện tích hơn 16 nghìn m2, gây thiệt hại số tiền trên 122 triệu đồng.

Tưởng Tín, với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, nhưng khi bà Mai Thị Ngọc Thỏa đề nghị xác nhận vào 02 biên bản với nội dung “đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không có tranh chấp” thì ông không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật đo đạc, xác nhận lại diện tích đất bà Thỏa đề nghị cấp có thuộc diện tích đất lâm nghiệp của Ban hay không. Thay vào đó, Tín đã ký xác nhận, dẫn đến bà Thỏa được cấp GCNQSDĐ đối với 02 thửa đất trong diện tích đất rừng do BQLRPH Bắc Biển Hồ quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 222 triệu đồng.

Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình, là những người đã tiếp nhận và xử lý 02 hồ sơ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và 01 hồ sơ của Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ. Mặc dù diện tích đất mà bà Thỏa và Nguyễn Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (theo Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai năm 2003) và là đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của BQLRPH Bắc Biển Hồ, nhưng cả hai đã không kiểm tra về nguồn gốc đất, không đối chiếu với bản đồ địa chính về diện tích đất mà UBND xã Diên Phú quản lý, không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai đối với việc cấp GCNQSDĐ lần đầu, từ đó dẫn đến UBND Tp.Pleiku cấp GCNQSDĐ cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức, làm mất diện tích hơn 47 nghìn m2 đất lâm nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của BQLRPH Bắc Biển Hồ, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 345 triệu đồng.

Trương Văn Hoàn, Phạm Thị Bích Thủy, Phạm Thị Trầm, Lê Huy Phong, Nguyễn Thành Tiên, Nguyễn Tiến Dũng và Ngô Xuân Hiền, là công chức, nhân viên hợp đồng của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Pleiku, Phòng TN&MT thành phố Pleiku, đều có trình độ chuyên môn về quản lý đất đai, trong quá trình làm việc, các bị can được phân công nhiệm vụ thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã không áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến cấp GCNQSDĐ, thiếu kiểm tra thông tin thửa đất được đề nghị GCNQSDĐ nên không kịp thời phát hiện sai sót trong các hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức để trả lại hồ sơ yêu cầu cấp xã xác minh, giải trình, mà đã xác nhận các hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đủ điều kiện. Từ đó, bà Mai Thị Ngọc Thỏa và Nguyễn Đức được UBND thành phố Pleiku cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 345 triệu đồng.

Chiều ngày 14/11, sau 6 ngày nghị án kéo dài, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa cũng như đã áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt 12 bị cáo: Nguyễn Đức 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đặng Văn Cườm 3 năm 3 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”; các bị cáo Mã Phi Bình 18 tháng tù; Ngô Văn Bằng 15 tháng tù; Tưởng Tín 12 tháng tù; Trương Văn Hoàn 9 tháng tù; Phạm Thị Trầm 8 tháng tù; Lê Huy Phong 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và các bị cáo Nguyễn Tiến Dũng; Phạm Thị Bích Thủy; Nguyễn Thành Tiên và Ngô Xuân Hiền từ 6 đến 9 tháng phạt cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: 12 cán bộ trong vụ sai phạm tại BQLRPH Bắc Biển Hồ lãnh án tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường