Hà Nội, Thứ Ba Ngày 25/02/2020

Đất khai hoang được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp?

MTĐT, 08:47 24/09/2019

Nhà tôi khai hoang đất từ những năm 75, và cứ thế xây dựng nhà ở trên đất và sử dụng đến ngày hôm nay. Hiện tôi cần xác định đất của gia đình tôi là loại đất gì.

Câu hỏi: Nhà tôi khai hoang đất từ những năm 75, và cứ thế xây dựng nhà ở trên đất và sử dụng đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, trước khi đi làm bìa đỏ thì tôi cần phải chuẩn bị các hồ sơ, có một mục rất quan trọng là đất của gia đình tôi thì xác định thuộc loại đất gì thì chưa rõ, vì diện tích đất là hơn 500m2, trong đó nhà xây 80m2, phần còn lại để trồng cây, nuôi cá. Xin được giải đáp nhanh nhất, cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và quy định tại Điều 11 Luật Đất đai năm 2013 quy định về căn cứ xác định loại đất thì:

“Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất

Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;
  3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;
  4. Đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì việc xác định loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định trên thì trường hợp của gia đình bạn khai hoang đất và chưa được cấp GCNQSDĐ thì căn cứ để xác định diện tích đang sử dụng là loại đất gì thì cần phải xem xét, kiểm tra, rà soát lại xem có một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 hay không. Nếu có thì sẽ căn cứ vào đó để xác định diện tích đang sử dụng là loại đất gì.

Trường hợp gia đình bạn không có một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì việc xác định loại đất đang sử dụng sẽ căn cứ vào Điều 3 Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

+/ Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng;

+/ Trường hợp đang sử dụng, đất do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh

Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961.272.396

Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đất khai hoang được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp