Thứ hai, 02/10/2023 14:46 (GMT+7)

Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023

Yên Hoà -  Thứ ba, 19/09/2023 16:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày hội văn hóa các dân tộc năm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 và Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái.

Theo đó, Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023 dự kiến được tổ chức từ ngày 28/9 đến 2/10 tại Quảng trường Bông lúa, khu đô thị Golden Field, tổ Tông Co, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023.

Đơn vị chủ trì là Ủy ban nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ. Đơn vị phối hợp là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chương trình gồm 15 hoạt động, trong đó 02 hoạt động quy mô cấp tỉnh và 13 hoạt động do thị xã Nghĩa Lộ tổ chức.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Tại Ngày hội, các huyện, thị xã thực hiện trang trí không gian văn hóa, các sản phẩm đặc trưng tại các gian hàng. Qua đây các địa phương quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa qua trang phục, nghề thủ công, nông cụ sản xuất, nghệ thuật trình diễn dân gian, trích đoạn lễ hội truyền thống…

Cùng với đó là không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch của Thành phố Hà Nội. Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các địa phương tham gia ngày hội gồm có thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Yên Bình, Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái. Mỗi địa phương sẽ trình diễn những nét văn hóa đặc thù của các dân tộc như dân tộc Thái ở thị xã Nghĩa Lộ; Dân tộc Tày, Dao, Khơ Mú của huyện Văn Chấn; dân tộc Mông huyện Trạm Tấu; dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải; dân tộc Tày Lục Yên; dân tộc Tày, Dao huyện Văn Yên; dân tộc Cao Lan huyện Yên Bình; dân tộc kinh TP Yên Bái; dân tộc Cao Lan huyện Trấn Yên. Tham gia không gian Ngày hội văn hóa các dân tộc các địa phương sẽ trình diễn những nét văn hóa truyền thống qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trình diễn trang phục truyền thống, nghề thủ công, biểu diễn các trích đoạn lễ hội, nghi lễ truyền thống.

Ngoài ra còn có các hoạt động hấp dẫn như: Thi đấu các môn thể thao dân tộc, lễ hội rước đèn Trung thu lần thứ 3, hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc tại thị xã Nghĩa Lộ, hội thi ném còn lần thứ nhất, không gian trải nghiệm trò chơi dân gian, không gian chợ phiên Mường Lò...

Về tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để lựa chọn thời điểm tổ chức trong tháng 9/2023. Lễ hội này sẽ được diễn ra cùng với các hoạt động, sự kiện của Lễ hội Mường Lò tạo thành chuỗi các hoạt động sự kiện phục vụ du khách và nhân dân.

Về tổ chức Festival trình diễn khèn Mông và công bố quyết định đưa Nghệ thuật khèn của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của các địa phương trong tỉnh Yên Bái và Thành phố Hà Nội để thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Bạn đang đọc bài viết Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thấy gì(*)?...
Tưởng rằng thiên hạ nhất khi//Ai ngờ hũ nút biết gì thiên văn...
Đơn... côi
Trập trùng cái cảnh thâm sơn//Mà sao?//Ngồi lặng cô đơn như vầy...
Vấn vương
Hội tan về nhớ cô mình//Gần. Lại xa để duyên tình vấn vương...
Phi Thanh Vân dâng hương tổ nghiệp tại nhà riêng
Theo thông lệ hằng năm, 12/08 Âm lịch là ngày giỗ Tổ ngành sân khấu. Vào ngày này, nhiều nghệ sĩ tổ chức long trọng để bày tỏ lòng biết ơn với Tổ nghiệp. Trong đó Phi Thanh Vân cũng không ngoại lệ.

Tin mới

Đơn... côi
Trập trùng cái cảnh thâm sơn//Mà sao?//Ngồi lặng cô đơn như vầy...
Vấn vương
Hội tan về nhớ cô mình//Gần. Lại xa để duyên tình vấn vương...