Chủ nhật, 03/07/2022 18:46 (GMT+7)

SEA Games 31 hướng tới mục tiêu xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường

Nguyễn Dũng -  Thứ sáu, 20/05/2022 14:49 (GMT+7)

Đây sẽ là kỳ Đại hội Xanh (SEA Games Xanh) tiên phong đầu tiên trong khu vực với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết lực. Góp phần lan toả những thông điệp bảo vệ môi trường.

Trước đó, theo khảo sát của Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới với hàng trăm nghìn tấn rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm. Trung bình mỗi ngày lượng rác thải nhựa đổ ra môi trường là khoảng 2.500 tấn.

Từ những con số trên, Ban tổ chức SEA Games 31 mong muốn SEA Games lần này không chỉ là một kỳ đại hội thể thao công bằng, fair-play mà còn là một kỳ đại hội xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường. Đúng như khẩu hiệu của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

tm-img-alt
SEA Games 31 nói không với rác thải nhựa là thông điệp mà Việt Nam hướng đến.

Tại sự kiện Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á SEA Games 31 lần này, Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng một số doanh nghiệp đồng hành triển khai thực hiện các hoạt động thân thiện với môi trường.

Mục tiêu, đây sẽ là kỳ Đại hội Xanh (SEA Games Xanh) tiên phong đầu tiên trong khu vực của nước chủ nhà Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Góp phần lan toả những thông điệp bảo vệ môi trường, khuyến khích người dân, cộng đồng thay đổi nhận thức, tư duy và hành động, giúp giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đối với hành tinh của chúng ta. Đồng thời, đóng góp vào việc thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu tại khu vực và toàn cầu, đảm bảo sự phát triển bền vững.

tm-img-alt
Điểm thu gom rác thải tái chế tại SEA Games 31.

Hơn nữa, tại Chương trình này Ban tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông hướng đến hạn chế, giảm thiểu, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy trong các cuộc họp, khu vực tập luyện, tổ chức các trận thi đấu, khu vực ăn nghỉ của vận động viên, đại biểu, phóng viên báo chí và trong các hoạt động khác tại SEA Games Xanh.

Ngoài ra, ban tổ chức còn thiết kế các mô hình cổng chào nhỏ, Booth thu gom rác thải trước các sân vận động, nhà thi đấu (thu gom giấy, thu gom vỏ lon nhôm, thu gom rác thải…) để tăng mức độ nhận diện, tạo ấn tượng với các vận động viên và khán giả.

Không những vậy, ban tổ chức còn thiết kế và sản xuất đồ lưu niệm từ nhiều vật liệu tái chế (từ kim loại, vỏ lon nhôm, vải đã qua sử dụng, gỗ…) và các quà tặng, biểu trưng khác nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tái chế đối với bảo vệ môi trường như: Cây xanh nhỏ, bình đựng nước, sổ tay, móc chìa khoá, giỏ túi, huy chương tái chế... Các sản phẩm này sẽ được trao tặng cho các cổ động viên thu gom, nhặt rác tại sự kiện “Đổi rác lấy quà”.

Địa điểm và thời gian tổ chức chương trình tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (từ 16h00 ngày 12/5/2022) và tại Trung tâm Báo chí SEA Games tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (ngày 19/5/2022).

tm-img-alt
Ngoài công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, thì sau mỗi trận đấu các tình nguyện viên tích cực tiến hành thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, tại SEA Games 31 này các tình nguyện viên đã tiến hành thu gom rác thải và tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa tại sân vận động, khu vực thi đấu sau mỗi trận đấu. Ngoài ra, còn xây dựng những khẩu hiệu, gắn hashtag vào biển cầm tay; băng rôn tuyên truyền giảm thiểu chất thải nhựa tại các khu vực thi đấu tập trung đông người nhằm kêu gọi và lan toả các hành động ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Bạn đang đọc bài viết SEA Games 31 hướng tới mục tiêu xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.